Làng bên kia sông

Khám phá phong cảnh làng quê bên ngoài di sản Hội An sẽ hứa hẹn mang đến cho khách trải nghiệm mới lạ về một vùng sông nước, thôn quê. Chỉ với chiếc xe đạp và niềm đam mê là có thể rong ruổi mọi ngóc ngách xóm thôn để tận hưởng cảm giác sảng khoái tự do, chợt nhận ra bên kia sông Hoài vẫn còn bao điều thú vị.

 

 

Cẩm Kim là bến ghé đầu tiên với làng mộc Kim Bồng. Thuyền vừa cập bến đã nghe tiếng đục đẽo, khoan cắt vang lên từ các xưởng mộc trong làng vọng lại. Những âm thanh như nhịp điệu cuộc sống tạo hồn riêng cho mảnh đất.  Tham quan làng, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những tác phẩm gỗ được chạm trổ tinh xảo từ đôi tay tài hoa của người thợ Kim Bồng mà còn được nghe những câu chuyện nghề dù qua hàng trăm năm lịch sử vẫn được người dân nơi đây truyền tụng như niềm tự hào của làng. Rời làng mộc Kim Bồng, con đường bê tông rộng rãi đưa du khách đến với một địa danh không kém phần nổi tiếng – chợ Nồi Rang (xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên), nơi hội tụ của các sản vật quanh vùng. Tương truyền, đây là điểm nghỉ chân trung chuyển của những chuyến đò xuôi ngược trên dòng Thu Bồn – Cửa Đại ra biển hàng trăm năm về trước. Chợ Nồi Rang đặc biệt không chỉ ở lịch sử lâu đời và địa danh gắn liền với sản phẩm nồi đất mà được biết đến như là nơi bán mua một thứ hàng độc đáo là tro bếp được người dân quanh vùng mua về bón hoa màu, ruộng lúa. Ngoài ra, chợ cũng là điểm trao đổi các loại hàng hóa, gia cầm, nông sản địa phương nên luôn mang đến cho du khách sự tò mò thích thú. Thời gian gần đây, địa danh Nồi Rang đã được nhiều công ty lữ hành đưa vào khai thác du lịch như là điểm tham quan mới bên ngoài di sản nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm khác lạ về cuộc sống người dân quê xứ Quảng.

 

Cũng trên tuyến đường sông, ngôi làng Triêm Tây (Điện Phương, Điện Bàn) giống như cánh cổng chưa được hé mở. Triêm Tây luôn mang đến cho du khách những bất ngờ thú vị về sự khác biệt cũng như tiềm năng du lịch của mình. Ngoài khu du lịch sinh thái nhà vườn Triêm Tây đã khai trương hoạt động vào tháng 6.2013, dự án du lịch cộng đồng Triêm Tây cũng đang được UBND huyện phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế triển khai, hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị để kết nối với các điểm du lịch quanh vùng.