Lai Châu: Kiểm tra, khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch tại xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ)

Chiều ngày 02/3, Đoàn kiểm tra, khảo sát của tỉnh do đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra, khảo sát các điểm du lịch, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Thực hiện Nghị quyết số 59/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2025; đến nay, xã Sin Suối Hồ đạt 8/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đời sống của người dân được cải thiện về vật chất và tinh thần, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm. Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện Nghị quyết số 59 được triển khai có hiệu quả thông qua các cuộc họp bản. Toàn xã đã hình thành các mô hình phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng như các bản: Sin Suối Hồ, Dền Sung, Sàng Mà Pho… Nhiều hộ gia đình đã xây dựng, phát triển các khu du lịch, nghỉ dưỡng như: Homstay Chỉnh Kía, Dơ Dua, Tổ Chim, Tổ Ong… đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đoàn kiểm tra, khảo sát tại bản Sin Suối Hồ

Năm 2023,  tổng nguồn vốn xã được giao khoảng 4,3 tỷ đồng. Trong đó có kinh phí hỗ trợ cải tạo, sửa chữa nhà ở theo kiến trúc nhà ở truyền thống; xây dựng mới nhà vệ sinh cho hộ gia đình kinh doanh dịch vụ lưu trú nhà ở có phòng cho khách du lịch; xây dựng hệ thống chiếu sáng dọc đường nội bản; xây dựng mới 1 bãi đỗ xe và nhà vệ sinh công cộng… Cùng với thiên nhiên ưu ái cho xã có cảnh quan thiên nhiên đẹp, hấp dẫn và sự đầu tư của nhà nước; mô hình du lịch cộng đồng tại xã Sin Suối Hồ từng bước tiến lên chuyên nghiệp, văn minh, thu hút ngày càng nhiều du khách gần xa.

… tham quan, nghỉ ngơi tại quán Ka Sha coffee (Cà phê bình yên) ở bản Sin Suối Hồ

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự phấn khởi trước sự vào cuộc của chính quyền huyện, xã Sin Suối Hồ trong xây dựng bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ thành điểm sáng của huyện, của tỉnh. Có được kết quả đó là minh chứng rõ nhất sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp trong phát triển du lịch của tỉnh. Đồng chí đề nghị bản Sin Suối Hồ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy tối đa nội lực, tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển rừng bền vững.

Nguyễn Tùng –  Tùng Phương

Báo Lai Châu – baolaichau.vn