Kon Tum: Tạo động lực phát triển sản phẩm OCOP

Nhằm khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế về sản phẩm nông sản và các sản phẩm truyền thống của địa phương, thành phố Kon Tum tích cực đồng hành, hỗ trợ để chủ thể tham gia xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu nông sản địa phương, mang lại thu nhập cao hơn cho người dân.

Thời gian qua, các cấp, ngành của thành phố Kon Tum chủ động định hướng sản xuất, hỗ trợ đào tạo, tập huấn về kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu; tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm; xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm. Từ đó, đã ra tạo động lực để hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tích cực xây dựng, phát triển các sản phẩm đạt chuẩn OCOP, vào được nhiều hệ thống phân phối và đến được với đông đảo người tiêu dùng.

với nỗ lực của các chủ thể và sự đồng hành của các cấp chính quyền, ngành chức năng, chương trình OCOP thành phố Kon Tum đã có những bước tiến nhanh. Sau hơn 4 năm triển khai chương trình, địa phương đã có 71 sản phẩm được đánh giá xếp hạng từ 3 sao trở lên, trong đó, có 59  sản phẩm được đánh giá xếp hạng cấp tỉnh (gồm 50 sản phẩm đạt 3 sao, 9 sản phẩm đạt 4 sao) và là địa phương có số lượng sản phẩm OCOP nhiều nhất trên địa bàn tỉnh.

Các cấp, ngành của thành phố Kon Tum luôn đồng hành và hỗ trợ tích cực cho các chủ thể tham gia chương trình OCOP

Năm 2023, thành phố Kon Tum có 27 sản phẩm của 15 chủ thể đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, trong đó, có 1 sản phẩm thi nâng hạng. Trên cơ sở danh sách đăng ký của UBND các xã, phường, Phòng Kinh tế thành phố đã tổ chức hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện sản phẩm chất lượng, hồ sơ thủ tục nhằm đảm bảo yêu cầu của chương trình. Vừa qua, thành phố KonTum đã tổ chức đánh giá, phân hạng đợt 1 năm 2023 đối 10 sản phẩm của 6 chủ thể.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Dương Anh Hùng, việc đánh giá phân hạng cấp thành phố mới được xem như một đợt sát hạch, tập duyệt bước đầu, trên cơ sở nhận xét, đánh giá của các cơ quan chuyên môn giúp các chủ thể nhìn nhận rõ những điểm mạnh, yếu của sản phẩm, những thiếu sót để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình hướng tới đạt kết quả cao tại đợt phân hạng cấp tỉnh. Đồng thời, qua mỗi đợt đánh giá, chính quyền địa phương, ngành chức năng cũng có điều kiện lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn, vướng mắc mà chủ thể gặp phải, từ đó, có hướng tháo gỡ nhằm nâng cao hiệu quả chương trình.

Anh Trịnh Anh Kiệt – Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Tây Nguyên Xanh (phường Thống Nhất) chia sẻ: Mỗi lần đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm OCOP, Công ty nhận được nhiều hỗ trợ từ Phòng Kinh tế thành phố và các cơ quan chuyên môn trong suốt quá trình từ khi đăng ký ý tưởng, phát triển sản phẩm đến khi phân hạng. Sản phẩm sau khi công nhận đạt chuẩn OCOP đã nâng cao hơn giá trị kinh tế và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.


Thành phố Kon Tum tích cực hỗ trợ chủ thể trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP

Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh rau sạch Phượng Hồng (xã Đoàn Kết) đã có 4 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao cấp tỉnh. Với việc được công nhận đạt chuẩn OCOP đã giúp hợp tác xã khẳng định chất lượng sản phẩm, có điều kiện mở rộng thị trường ở trong và ngoài tỉnh, góp phần tăng thêm nguồn thu cho thành viên. Đây cũng chính là động lực để Hợp tác xã tiếp tục triển khai sản xuất theo quy trình chất lượng cao và lựa chọn sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Trong năm 2023, Hợp tác xã đã đăng ký dự thi 2 sản phẩm là dưa lưới và rau má.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành của thành phố Kon Tum cũng thường xuyên cung cấp thông tin, hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tham gia các hội chợ triển lãm, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, góp phần quảng bá thương thiệu, phát triển sản phẩm OCOP mở rộng thị trường. Địa phương cũng chủ động phối hợp với các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ các chủ thể đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử, vào cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm OCOP trong, ngoài tỉnh.

Riêng từ đầu năm đến nay, địa phương đã vận động, hỗ trợ 8 đơn vị, chủ thể tham gia trưng bày 3 gian hàng với 19 sản phẩm OCOP tại Lễ hội Liên hoan văn hóa ẩm thực chào mừng kỷ niệm 110 thành lập tỉnh Kon Tum; tổ chức  gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và OCOP của thành phố tại Hội nghị ra mắt hợp tác xã Du lịch – Nông nghiệp xã Đăk Rơ Wa với 32 sản phẩm tiêu biểu; hỗ trợ một số chủ thể tham gia gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP tại huyện Đăk Tô.

“Chương trình mỗi xã một sản phẩm đã và đang tạo động lực cho phong trào khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Trong thời gian tới, thành phố Kon Tum sẽ tiếp tục khuyến khích các chủ thể xây dựng, hoàn thiện sản phẩm OCOP để ngày càng có nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương đảm bảo dự thi sản phẩm OCOP cấp Quốc gia” – Phó Chủ tịch Dương Anh Hùng chia sẻ.            

Thiên Hương

Báo Kon Tum điện tử – baokontum.com.vn