Kon Tum: Măng Đen mùa cam chín

Thời điểm này, những vườn trồng cam trên địa bàn thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) và vùng lân cận bắt đầu vào mùa thu hoạch. Và đây là lúc du khách khắp nơi đổ về những vườn trồng cam tại Măng Đen để tham quan, trải nghiệm tự tay hái những trái cam chín mọng, thơm ngon.

Chúng tôi gặp chị Phạm Thị Hằng- một du khách lần đầu đến du lịch tại thị trấn Măng Đen. Chị Hằng hiện đang sinh sống và làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh, nghe bạn bè giới thiệu, thu xếp công việc đưa gia đình, người thân của mình đến Măng Đen du lịch. Gia đình chị chọn một vườn trồng cam ở vùng ngoại ô thị trấn để con cháu được vui chơi và trải nghiệm thỏa thích.

Thú thật, là người sống ở Kon Tum lâu năm và nhiều lần đến với Măng Đen, nhưng chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp của “bức tranh thiên nhiên” nơi đây được tạo ra với những sắc màu tươi mới, khi các vườn cam bước vào mùa thu hoạch, huống gì du khách nơi xa đến đây. Những hàng cây cam trĩu quả, chín vàng rực cả sườn đồi. Nhìn xa ra là rừng tự nhiên với bạt ngàn cây xanh, phía trên những cánh rừng ấy là những “biển mây” bồng bềnh trôi, bao phủ khắp nơi. Quang cảnh ở đây thật là tuyệt vời.

Chị Phạm Thị Hằng thích thú khi được tham quan vườn cam và trải nghiệm tự hái cam chín. Ảnh: ĐT

Tại vườn cam, đông đảo du khách chụp hình, tự hái và thưởng thức những trái cam chín mọng. Trong không gian thơ mộng cùng bầu không khí trong lành ấy, chị Hằng và các thành viên trong gia đình cảm thấy rất thích thú. Mọi người nhanh chóng vào đăng ký với chủ vườn và hòa mình vào không gian nhộn nhịn ở đây.

“Đây là lần đầu tiên tôi và gia đình đến Măng Đen du lịch và trải nghiệm vui chơi ở vườn cam. Vườn cam chín trông rất đẹp. Trong vườn cam còn có các khu vực trồng hoa, nhà rông, quầy bán nước giải khát, bàn trưng bày cam chín cho khách ăn thử miễn phí. Cam chín có vị ngọt thanh. Mọi thành viên trong gia đình tôi, nhất là các con nhỏ cảm thấy rất vui và thoải mái khi được khám phá, trải nghiệm các dịch vụ tại đây”- chị Hằng vui vẻ nói.

Những năm qua, các vườn trồng cam có kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái trên địa bàn thị trấn Măng Đen và vùng lân cận luôn chú trọng đầu tư chăm sóc vườn cam theo tiêu chuẩn nông nghiệp sạch. Đồng thời, nhà vườn tạo quang cảnh cho vườn cam thêm đẹp nhằm thu hút du khách đến trải nghiệm, vui chơi bằng cách trồng nhiều loài hoa, cây cảnh, tạo điểm nhấn, không gian để du khách chụp hình và nghỉ ngơi, thư giãn.

Việc truyền thông, quảng cáo và tự xây dựng các chương trình, sự kiện cũng được các nhà vườn chú trọng thực hiện. Nhờ luôn đổi mới chất lượng các dịch vụ, số lượng khách biết đến các nhà vườn trồng cam và đổ về tham quan, trải nghiệm mùa cam chín ngày càng nhiều.

Bà Phạm Thị Thu- đại diện Hợp tác xã Cà phê và Dịch vụ du lịch nông nghiệp Măng Đen- đơn vị có vườn cam hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Măng Cành, cho biết, vườn cam của hợp tác xã rộng 7,2ha, trong đó, có gần 4ha trồng cam sành phục vụ khách du lịch đã bước sang vụ thu hoạch năm thứ 4.

“Nhờ đầu tư trồng nhiều loại hoa, cây cảnh và tạo các khu vực để chụp hình kỷ niệm nên lượng khách đến tham quan, trải nghiệm tự hái cam tăng đột biến”- bà Thu chia sẻ.

Những vườn trồng cam ở thị trấn Măng Đen bước vào vụ thu hoạch và mở cửa đón khách du lịch. Ảnh: ĐT

Cách vườn cam của Hợp tác xã Cà phê và Dịch vụ du lịch nông nghiệp Măng Đen không xa là vườn cam hữu cơ rộng 7ha của gia đình ông Phùng Thế Hùng. Vườn cam của gia đình ông Hùng cũng là một trong những địa điểm đón nhiều khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm mỗi dịp mùa cam chín.

“Vườn cam gia đình tôi trồng chủ yếu các giống cam đường canh, cam Vinh, cam sành và đã bước sang năm thu hoạch thứ 3. Trong vườn cam của gia đình tôi trồng nhiều hoa hồng, hoa sim Thái Lan, có hồ nước, bãi đất trống để khách cắm trại; ngoài ra, chúng tôi còn đặt một số bàn ghế nằm xen kẽ các hàng cây cam để khách ngồi thư giãn và ngắm cảnh. Để thu hút khách du lịch ghé thăm vườn cam, tôi  tăng cường quảng bá và tạo sự kiện với nhiều hoạt động dã ngoại vui nhộn”- ông Hùng cho biết.

Tại đường Ngô Quyền (thị trấn Măng Đen), vườn cam hữu cơ rộng 2,3ha của gia đình bà Bùi Thị Thơm đang dần được du khách biết đến và ghé tham quan. Vườn cam nằm bên sườn đồi, có con suối nhỏ chảy ngang qua và có rừng tự nhiên bao quanh.

“Gia đình tôi đang kinh doanh dịch vụ homestay nằm cách vườn cam hơn 1km nên mỗi khi có khách đến lưu trú tại homestay, tôi đều giới thiệu và dẫn khách đến tham quan tại vườn cam. Khách du lịch đều rất vui vì đã có những trải nghiệm thú vị tại đây. Gia đình tôi đã trồng thêm cây cam, hoa mai anh đào, mắc ca, hồng cùng dựng 2 chòi nghỉ bằng vật liệu tự nhiên trong vườn cam với mong muốn sẽ đón nhiều khách du lịch ghé thăm trong tương lai”-  bà Thơm cho hay.

Theo thống kê của Hội Du lịch Măng Đen, trên địa bàn thị trấn Măng Đen và vùng lân cận hiện có khoảng 6 vườn trồng cam có kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái với quy mô hơn 40ha. Hằng năm, từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau là mùa thu hoạch cam, đây cũng là quãng thời gian các vườn trồng cam mở cửa đón khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Ông Bùi Viết Hà- Chủ tịch Hội Du lịch Măng Đen cho biết, đại diện các nhà vườn trồng cam trên địa bàn thị trấn Măng Đen và vùng lân cận đều là hội viên của Hội Du lịch Măng Đen. Năm nay, thời tiết không thuận lợi, khiến sản lượng cam thu hoạch ở các nhà vườn bị giảm. Tuy vậy, nhờ quan tâm chăm sóc nên chất lượng cam chín cao hơn các năm trước, bên cạnh đó, cảnh quan các vườn cam được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, vui chơi, thư giãn nên lượng khách tham quan tại các vườn cam rất đông.

“Hội Du lịch Măng Đen đang tham mưu UBND huyện Kon Plông xây dựng kế hoạch để định hướng, hỗ trợ các hội viên, người dân trồng cam và kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái một cách bài bản, có tính bền vững và lâu dài. Qua đó, tạo thương hiệu cho mùa cam chín ở Măng Đen và trở thành dịp thu hút đông đảo khách du lịch đến với địa phương”- ông Hà khẳng định.

Đức Thành

Báo Kon Tum – baokontum.com.vn