(TITC) – Nằm bên dòng sông Đắk Bla hiền hòa êm dịu, làng Kon K’Tu (xã Đắk Rơ Wa, thành phố Kon Tum) với tuổi đời trên 300 năm được mệnh danh là ngôi làng cổ nhất và đẹp nhất đại ngàn Tây Nguyên. Đây cũng là 1 trong 3 sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt hạng 3 sao thuộc nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch của Kon Tum.
Mái nhà rông cao vút nằm giữa làng Kon K’tu là nơi sinh hoạt của cả cộng đồng

Cách trung tâm thành phố Kon Tum chỉ khoảng 6km, làng Kon K’Tu vẫn giữ nguyên vẹn nét đẹp cổ xưa của người Ba Na. Nằm giữa làng, ngôi nhà rông lợp bằng mái tranh cao hơn 13 m như điểm nhấn làm nổi bật lên ngôi làng cổ. Đây là nơi sinh hoạt cộng đồng của trên 100 hộ dân người Ba Na.

Theo ngôn ngữ của người Ba Na, Kon K’Tu có nghĩa là nguyên sơ, ý chỉ ngôi làng được hình thành từ thuở nguyên sơ, vì vậy, dù trải qua nhiều thời kỳ, làng Kon K’Tu vẫn mang trong mình net đẹp cổ kính, nhuốm màu thời gian và đặc biệt là giữ nguyên những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Ba Na.

Homestay tại làng Kon K’Tu

Tham quan làng Kon K’Tu, bạn có thể nhìn thấy đỉnh núi Kong Muk hùng vĩ ở phía Đông đang ngả mình soi bóng xuống dòng Đắk Bla huyền thoại. Dọc theo bờ sông Đắk Bla là bãi cát bằng phẳng rộng lớn, ôm ấp lấy ngôi làng Kon K’Tu đẹp bình yên như tranh vẽ. Thỉnh thoảng, du khách sẽ lắng nghe được tiếng suối chảy róc rách cùng tiếng chim hót hòa ca, hay tiếng lách cách dệt cửi của những đồng bào đang tỉ mỉ tạo nên những trang phục truyền thống… Tất cả như bản thanh âm nhộn nhịp phản ánh đời sống văn hóa hết sức bình dị, dân dã nơi đây.

Nghề dệt được bao thế hệ phụ nữ Ba Na lưu truyền, trở thành một nét văn hóa đẹp tại làng Kon K’Tu

Sẽ thật sự thiếu sót nếu đến thăm điểm đến văn hóa tại Tây Nguyên mà bạn bỏ lỡ không gian văn hóa cồng chiêng. Tại làng Kon K’Tu, du khách sẽ được thưởng thức những giai điệu truyền thống mang đậm văn hóa đại ngàn, chiêm ngưỡng điệu múa đặc sắc trên nền thanh âm được tạo ra từ các nhạc cụ truyền thống. Đặc biệt, nếu ghé thăm Kon K’Tu đúng dịp, bạn còn được tham gia các lễ hội truyền thống náo nhiệt của người dân Ba Na như lễ Bổn mạng, lễ hội mừng lúa mới…

Những năm gần đây, kể từ khi tỉnh Kon Tum tập trung xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch văn hóa, du khách đến làng Kon K’Tu còn được trải nghiệm nhiều hoạt động phong phú cùng người dân như dệt thổ cẩm, tạc tượng, đan lát, múa xoang, thưởng thức ẩm thực dân tộc… Bênh cạnh đó, du khách còn có cơ hội tham gia chèo Sup – một hoạt động thể thao thú vị gắn liền với thiên nhiên. Với lợi thế nằm ven những đoạn nông của con sông Đắk Bla, mặt nước yên ả và không quá sâu là điều kiện thuận lợi để thu hút du khách, đặc biệt các bạn trẻ tự do khám phá thiên nhiên hùng vĩ nơi đại ngàn Tây Nguyên.

Làng Kon K’Tu là một điểm đến văn hóa nổi bật của du lịch Kon Tum. Nơi đây là một trong những địa điểm còn ghi đậm dấu ấn văn hóa của cộng đồng Ba Na. Nếu có dịp ghé thăm thành phố Kon Tum, hãy một lần dừng chân tại ngôi làng cổ này để có những trải nghiệp tuyệt vời nhất khi du lịch.

Trung tâm Thông tin du lịch