Khám phá vẻ đẹp Kho Mường – “Viên ngọc” vùng lõi Pù Luông

(TITC) - Nằm ở thung lũng sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ, yên bình cùng những thửa ruộng bậc thang uốn lượn quanh co, những ngôi nhà sàn người Thái nằm nép ven sườn núi đã tạo nên một bản Kho Mường đầy nổi bật, quyến rũ, là điểm dừng chân hấp dẫn dành cho mọi du khách.
Ảnh: dulichthanhhoa.org

Bản Kho Mường nằm trong thung lũng Hua Mường thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, xã vùng cao Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 150 km.

Khí hậu Kho Mường mát mẻ quanh năm với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, hoang sơ, là sự kết hợp hài hòa của những cánh rừng nguyên sinh với hệ thống suối, hang động và cả những cánh đồng ruộng bậc thang trải dài bạt ngàn. Đặc biệt, nơi đây còn giữ nguyên những nếp nhà sàn truyền thống và đời sống sinh hoạt đậm đà bản sắc dân tộc Thái. Tất cả gợi cho người ta cảm giác thân thuộc, bồi hồi về một vùng đất bình yên, trong lành và nên thơ, nổi bật với hình ảnh những người dân bản địa thật thà, mộc mạc, thân thiện.

Đường vào Kho Mường uốn lượn, quanh co với những thửa ruộng bậc thang xanh mướt dài bất tận, những cánh rừng bao la ngút ngàn. Đây là cung đường với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, đặc biệt hấp dẫn với những ai ưa khám phá mạo hiểm.

Hang Dơi, Kho Mường. Ảnh: dulichthanhhoa.org

Đến với bản Kho Mường, những tín đồ du lịch chắc chắn không thể bỏ qua hang Dơi nằm trong quần thể hang động được phát hiện trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Khu vực này đã trở thành một trong những điểm đến lôi cuốn khách du lịch trong và ngoài nước yêu thiên nhiên, đam mê khám phá tự nhiên. Hang Dơi có vẻ đẹp hấp dẫn với những khối đá vôi được hình thành cách đây khoảng 250 triệu năm. Hang có mối liên kết với hệ thống sông dưới lòng đất với chiều dài khoảng 2,5km về phía Bắc và dẫn nước từ Kho Mường qua làng Pốn thuộc xã Lũng Cao. Đúng như tên gọi của hang, đây là nơi trú ngụ của nhiều loài dơi, có ít nhất 4 loài dơi cư ngụ tại các thời điểm khác nhau trong năm.

Đến với một vùng đất mới, sao có thể bỏ qua nền ẩm thực phong phú, đặc trưng đa dạng của từng nơi. Tại bản Kho Mường cũng vậy, thực khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn phong phú, đa dạng, được chế biến công phu từ những nguyên liệu gần gũi có sẵn từ núi rừng, sông suối tại địa phương. Tùy từng thời điểm, từng mùa trong năm mà có các món ăn khác nhau. Một số món ngon mà người Thái thường hay chế biến như: cá nướng, cơm lam, xôi tím, thịt lợn hấp, gà nướng, ốc đá… Món ăn phổ biến và được yêu thích nhất là xôi ngũ sắc, cơm lam… Đặc biệt, nơi đây nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ vịt Cổ Lũng thịt chắc và thơm, trứng có nhiều lòng đỏ.

Ngoài ra, khi đến với bản Kho Mường, du khách sẽ được trải nghiệm những đêm đốt lửa trại đầy nhộn nhịp, thưởng thức rượu cần, cùng giao lưu văn nghệ với điệu xòe Thái, khắp Thái, hát múa dân ca, dân vũ trong trang phục của dân tộc Thái.

Trung tâm Thông tin du lịch