Bình Định: Khám phá văn hóa truyền thống cùng với học sinh

Được đến tận nơi để tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng của các địa phương giúp học sinh hiểu hơn về ý nghĩa, có được những trải nghiệm thú vị và lan tỏa đến nhiều người.

Nem chợ huyện là tinh hoa, đặc sản của huyện Tuy Phước, bởi hương vị và cách chế biến riêng. Chính sự độc đáo này đã thu hút nhiều đoàn khách đến tham quan trải nghiệm, đặc biệt là học sinh các cấp trong tỉnh. Đến đây các em không chỉ được quan sát, nghe giới thiệu, tìm hiểu cách làm mà còn được trực tiếp tham gia thực hiện để tạo ra sản phẩm. Điều này đã đem đến nhiều điều mới lạ và thú vị, đồng thời giúp các em hiểu rõ hơn về sự tận tâm, khéo léo của người dân nơi đây.

Chương trình giáo dục kết hợp với du lịch trải nghiệm theo hướng học ngoại khóa đã và đang được nhiều trường triển khai, nhất là bậc tiểu học và trung học cơ sở. Những chuyến đi như vậy không chỉ là cơ hội cho học sinh được học hỏi từ thực tiễn mà còn là dịp để các em tìm hiểu, trải nghiệm và đồng hành với những giá trị văn hóa đặc trưng đã được truyền lại qua nhiều thế hệ tại các địa phương.

Một số địa điểm đang được nhiều cơ sở giáo dục đưa các em đến trải nghiệm như: Làng nghề làm gốm, làm nón lá, làm bún song thằn hay nông trại để học sinh tham gia vào các hoạt động thường ngày của người dân như: Trồng rau, thu hoạch trái cây, chăm sóc gia cầm…

Khám phá văn hóa truyền thống dành cho học sinh giúp các em học hỏi về lịch sử, về văn hóa để từ đó tăng thêm tình yêu quê hương, trách nhiệm của thế hệ tương lai trong việc bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa của quê hương.

Phan Tuấn (thực hiện)

Báo Bình Định – baobinhdinh.vn