Khám phá thác nước đẹp nhất Quảng Ninh

(TITC) - Được ngợi ca là thác nước đẹp nhất Quảng Ninh, thác Khe Vằn ở huyện Bình Liêu quyến rũ bởi nét đẹp nguyên sơ, thuần khiết giữa núi rừng Bắc bộ hùng vĩ, mỗi tầng thác lại mang dấu ấn riêng làm say lòng du khách gần xa.

Nằm cách trung tâm thị trấn khoảng 12 km về phía đông, thác Khe Vằn nép mình trong lòng xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Cung đường dẫn vào thác uốn lượn như dải lụa trắng mềm mại bao lấy những ngôi nhà ven đồi, phía bên kia là những thửa ruộng bậc thang đổ dốc thoai thoải đón tia nắng mặt trời len lỏi qua từng tán lá xanh để lại khung cảnh đầy nên thơ, lãng mạn.

Đi hết đường mòn, hình ảnh thác Khe Vằn nằm giữa thiên nhiên núi rừng hùng vĩ dần hiện lên trước mắt du khách. Thác được chia thành 3 tầng nước rõ rệt, mỗi tầng lại mang một hình dáng khác nhau toát lên vẻ đẹp độc đáo, khác biệt. Tầng thác đầu tiên có không gian rộng lớn, chính giữa có một hòn đá nhô lên tựa như con voi đang trong thế phủ phục, xung quanh là hàng trăm khối đá to nhỏ tạo nên cảnh quan hoang sơ nhưng không kém phần thơ mộng, cuốn hút. Tầng thứ hai được chia thành hai dòng thác chảy bé và lớn, nước chảy từ trên cao đổ xuống tung bọt mịn trắng xóa. Cuối cùng, sau khi chinh phục được tầng cao nhất của thác, khách tham quan sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh hùng vĩ, tráng lệ của thiên nhiên nơi đây. Âm thanh từ thác nước đầu nguồn đổ xuống hòa lẫn với tiếng núi rừng khiến miền sơn cước biên giới trở nên hấp dẫn, lôi cuốn bất cứ ai.

Thác Khe Vằn giống như một bức tranh thủy mặc nên thơ, được tô điểm bởi màu sắc của bầu trời, cây cối, nước và đá, làm say đắm bao tâm hồn lãng mạn. Thác nước tung bọt trắng xóa giữa cảnh sắc xanh thẳm của núi rừng, thiên nhiên trở nên hài hòa và thuần khiết hơn. Cùng với đó, khí hậu nơi đây quanh năm ôn hòa, không khí trong lành và thoáng đãng, thích hợp cho du khách ghé thăm bất cứ khi nào.

Đặc biệt, thác Khe Vằn còn mang sắc thái riêng theo từng mùa. Mùa mưa đến, dòng thác mang nguồn nước dồi dào tuôn chảy xối xả. Mùa khô, thác lại hiền hòa như khúc ca trữ tình nồng ấm, như bản tình ca êm đềm. Vào mùa hè, khi tiết trời nắng, du khách sẽ được đắm mình trong làn nước tươi mát, khoan khoái của dòng thác. Đến Khe Vằn, bên cạnh thưởng ngoạn phong cảnh núi rừng hùng vĩ, du khách còn đến để nghỉ ngơi, tắm mát và thư giãn, tận hưởng những bụi nước li ti bay nhẹ, nằm nghe tiếng thác nước đổ, tiếng chim hót líu lo để hòa mình vào thiên nhiên đất trời, xóa đi mọi lo toan của cuộc sống thường ngày.

Không chỉ được chiêm ngưỡng thiên nhiên tươi đẹp, những tín đồ du lịch cũng sẽ được tìm hiểu, thưởng thức những làn điệu soóng cọ của bà con dân tộc nơi đây. Cứ vào mỗi dịp tháng ba âm lịch, người Sán Chỉ sẽ tạm gác lại mọi công việc để tham gia ngày hội của dân tộc mình. Những làn điệu mang hơi thở của tình yêu quê hương, đất nước và tình cảm thiêng liêng lứa đôi sẽ tạo ra trải nghiệm thú vị cho du khách khi ghé thăm thác Khe Vằn vào thời điểm này.

Ngoài ra, du khách cũng có thể cùng với người dân trải nghiệm các công việc như gặt lúa, bóc quế, hái hồi và thưởng thức ẩm thực địa phương đặc sắc. Đó là các món ăn tuy dân dã, mộc mạc nhưng vô cùng ngon miệng như ốc núi xào rượu, măng chua, gà đen…

Nếu có dịp ghé thăm thác Khe Vằn, hãy thử cảm giác đắm chìm trong làn nước mát lành để thư giãn, lắng đọng tâm hồn, nghỉ ngơi sau những ngày bộn bề cuộc sống. Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, rực rỡ cùng bản sắc văn hóa lâu đời tại đây chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng khó phai, đặc biệt là hình ảnh 3 tầng thác nước mê đắm lòng người.

Trung tâm Thông tin du lịch