Khám phá hương vị ẩm thực đặc trưng của Bình Định

Ẩm thực Bình Định rất đa dạng và độc đáo, đặc biệt là các món ăn truyền thống như: Chả ram tôm đất, bánh ít lá gai, rượu Bàu đá hay nem Chợ Huyện. Với cách làm riêng cùng nguồn nguyên liệu đặc trưng của từng vùng đất, những món ăn này đã thật sự cuốn hút du khách, là một trong những trải nghiệm về ẩm thực không thể bỏ lỡ khi đến với Bình Định.

Bánh ít lá gai là món ăn rất mộc mạc gần gũi, gắn liền với những câu thơ có từ thuở xưa của người Bình Định. Để cho ra những chiếc bánh thơm ngon, người thợ phải dậy từ rất sớm để luộc lá gai sau đó cho vào cối quết nhuyễn với đường và bột; rồi mang đi hấp cách thủy khoảng 30 phút, vớt ra để nguội. Tiếp đó chia bột thành phần nhỏ, cho nhân bánh (làm từ đậu xanh, dừa, hoặc đậu xanh trộn với dừa). Điều đặc biệt, lá gói bánh phải là lá chuối chát tươi, như vậy khi gói bánh mới xanh và nhìn đẹp hơn.

Vị ngọt của đường, vị bùi của đậu, vị béo dừa và mùi thơm của lá gai tạo nên hương vị rất riêng khi thưởng thức món ăn này.

Nhắc đến xã Nhơn Lộc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thôn Cù Lâm, bởi đây là nơi ra đời loại rượu làm từ chính nguồn nước và công thức đã truyền qua nhiều thế hệ và đến nay vẫn được người dân lưu giữ với thương hiệu Bàu Đá.

Toàn thôn có 29 cơ sở sản xuất rượu với các loại: Rượu nếp, rượu gạo và rượu đậu xanh. Để rượu đạt chất lượng cao, có mùi thơm riêng, một số hộ đã sử dụng phương pháp mới như: Hạ thổ, ủ trong lúa hay hạ thủy. Hiện nay, hầu hết các cơ sở đều đăng ký và đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP nhằm duy trì chất lượng và có thể tiếp cận được nhiều thị trường mới.

Nem Chợ Huyện là đặc sản của xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Thành phần chính của món ăn này là thịt heo, bên cạnh còn là các loại nguyên phụ liệu như tiêu, ớt, tỏi, đường… được trộn theo tỷ lệ thích hợp. Điều khác biệt của nem Chợ Huyện là vị chua được tạo nên bởi lá ổi. Lá ổi cũng sẽ hút ẩm, giúp chiếc nem khô ráo và giữ vị thơm của thịt. Ngoài ra, nem còn được quấn nhiều lớp lá chuối bên ngoài và buộc chặt bằng dây thun. Sau khi hoàn thành các công đoạn để nem nơi khô ráo từ 2-3 ngày là có thể dùng được.

Chả ram tôm đất là món ăn đặc sản của vùng đất Bình Định. Món ăn không chỉ ngon về vị mà còn có màu sắc bắt mắt. Vị ngọt từ tôm tươi và hương vị giòn rụm của vỏ chả ram có thể “thếch đãi” cả vị giác, thính giác lẫn khứu giác của khách sành ăn.

Khi đến Bình Định, ngoài thưởng thức vẻ đẹp tự nhiên của biển, của núi, những món ăn ngon mang đậm dấu ấn văn hóa địa phương sẽ để lại những kỷ niệm khó quên trong lòng mỗi du khách.

Phan Tuấn (thực hiện)

Báo Bình Định – baobinhdinh.vn