(TITC) - Nằm bên bờ sông Đà thơ mộng, Bản Đá Bia (xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) được ví von như một ốc đảo tươi mát giữa bức tranh thiên nhiên tuyệt bích, là điểm đến hoàn hảo dành cho du khách yêu thích trải nghiệm, khám phá.
Vẻ đẹp thanh bình của Đá Bia (Ảnh: Tạp chí du lịch TP. Hồ Chí Minh)

Cách trung tâm thành phố Hoà Bình khoảng 15km, bản Đá Bia có quang cảnh sơn thủy hữu tình, được bao quanh bởi núi rừng hùng vĩ với dòng sông Đà chảy qua như dải lụa óng ả. Bản đá Bia là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mường Ao Tá (một nhánh của người Mường) còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống và tập quán sinh hoạt đặc trưng, là điểm đến lý tưởng để phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Để đến được bản Đá Bia (Tiền Phong, Đà Bắc), du khách có thể đi cả đường thủy và đường bộ đều rất thuận tiện. Du khách di chuyển đến bến cảng Thung Nai (xã Thung Nai, huyện Cao Phong) để lên tàu và khám phá lòng hồ Hòa Bình – hồ thủy điện lớn nhất cả nước, từ đây đi khoảng 2 giờ đồng hồ là đến bản Đá Bia.

Trước đây khi chưa có đường bộ đến bản, Đá Bia như ốc đảo biệt lập, được ngăn cách bởi núi rừng và sông nước. Từ khi bắt đầu chuyển sang làm du lịch cộng đồng, nhiều hộ dân trong bản được hỗ trợ chi phí để sửa chữa nhà phát triển du lịch nhưng về cơ bản, các nếp nhà vẫn giữ nguyên nét kiến trúc nhà sàn cùng nhiều tiện ích. Cũng từ đây, tại bản hình thành các homestay đáp ứng nhu cầu ăn, ngủ, nghỉ, đồng thời kết nối, cung cấp nhiều dịch vụ trải nghiệm đến du khách.

Điểm nhấn trong hành trình tham quan bản Đá Bia là du khách có thể đi bộ qua cánh rừng luồng yên ả để hòa mình vào thiên nhiên và hít thở bầu không khí trong lành, tinh khiết. Thấp thoáng xa xa là những nương ngô và nếp nhà sàn mộc mạc tạo nên khung cảnh thanh bình, thi vị.

Du khách thưởng thức bữa sáng tại một homestay ở bản Đá Bia (Ảnh: Báo Hà Nội mới)

Đi hết rừng luồng, du khách sẽ bắt gặp mô hình chăn nuôi cá lồng của đồng bào nơi đây. Mô hình sinh kế kết hợp với du lịch không chỉ giúp phát triển kinh tế lâu dài cho người dân mà còn là địa điểm tham quan thú vị với mỗi du khách. Lồng cá tuy đặt ở giữa lòng hồ nhưng nhờ những bè trúc đan lại với nhau nổi trên mặt nước, bạn có thể đi lại xung quanh dễ dàng. Những chậu hoa xinh xắn được thiết kế, bố trí xung quanh để bất cứ ai khi đến cũng có thể chụp lại những bức ảnh đẹp nhất làm kỷ niệm.

Ẩm thực Đá Bia được người dân địa phương tự tay chế biến từ những nguyên liệu sẵn có của núi rừng, của sông nước, kết hợp với gia vị đặc trưng tạo nên nhiều đặc sản khó quên như sườn rang mắm tôm, nhộng ong rừng rang măng chua, thịt trâu xào tiêu rừng, thịt trâu nấu lá lồm, ốc vặn nấu lá lốt, canh cây chuối rừng, chả lá bưởi…

Bản Đá Bia có khoảng 40 hộ dân, trong đó có 5 hộ tham gia phát triển du lịch cộng đồng. Năm 2019, khu du lịch cộng đồng Đá Bia là 1 trong 3 khu du lịch của cả nước vinh dự nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng Asean. Năm 2020, tỉnh Hòa Bình đã xếp hạng khu du lịch cộng đồng Đá Bia là Sản phẩm OCOP về du lịch 4 sao, khẳng định tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng của bản Đá Bia nói riêng và Hòa Bình nói chung.

Trung tâm Thông tin du lịch