Khai thác tiềm năng từ du lịch nông nghiệp, nông thôn

TITC - Tại Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Những vấn đề đặt ra trong khởi nghiệp làm du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn” do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức, các đại biểu đều đánh giá du lịch nông nghiệp, nông thôn có tiềm năng rất lớn để phát triển, góp phần tạo sinh kế bền vững cho bà con nông dân.

Nhà báo Nguyễn Văn Hoài, Phó Tổng Biên tập Báo Nông thôn ngày nay cho biết, Hội nghị được tổ chức với mục đích tạo diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia, các startup trẻ trong việc thúc đẩy khởi nghiệp làm du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn.

Nhà báo Nguyễn Văn Hoài nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành rất quan tâm đến phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn thôn và đã ban hành nhiều cơ chế chính sách phát triển du lịch trong lĩnh vực này. Chính phủ cũng đã có Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. Việt Nam với 7 vùng sinh thái, nền nông nghiệp nhiệt đới với nhiều sản vật phong phú, là tiềm năng vô cùng to lớn để phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn.

Theo, chuyên gia Nguyễn Thị Thành Thực, Giám đốc Công ty cổ phần Bagico đánh giá, tại Việt Nam, du lịch nông thôn có rất nhiều tiềm năng để khai thác. Tài nguyên du lịch của Việt Nam là rất lớn, điển hình là vùng ruộng bậc thang đã trở thành kho báu với giá trị văn hóa truyền thống nổi tiếng từ nhiều năm nay mà không cần đầu tư nhiều, hay các vùng biển, vùng trồng dừa, vùng trồng lúa từ bắc vào nam…

Theo bà Thực, với ngành nông nghiệp có lịch sử phát triển lâu đời, khi biết khai thác tiềm năng đó gắn với du lịch thì đây sẽ là một ngành cực kỳ tiềm năng. Tuy nhiên, cần phải tìm những giải pháp thực sự phù hợp để kết hợp 2 lĩnh vực này với nhau, trong đó đặc biệt cần chú trọng đến các trải nghiệm thực tế, các hiến kế của những người đang làm du lịch nông nghiệp.

Đồng quan điểm này, TS. Nguyễn Tất Thắng, Phó trưởng khoa Khoa Du lịch ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận định, Việt Nam có đặc thù riêng về kinh tế xã hội, các sản vật riêng đều rất phong phú. Trong đó, du lịch nông nghiệp chính là ngành giúp gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp hiệu quả, giúp bà con nông dân sống vui khoẻ, tăng thu nhập từ chính sản phẩm của mình. Do đó, ngành du lịch và ngoại ngữ đã được Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát triển, đào tạo với các kỹ năng vô cùng đa dạng, từ học ngoại ngữ, marketing đến kỹ năng tổ chức các tour, tuyến, điểm…, thu hút những bạn trẻ có đam mê với nông nghiệp và khoa học.

Bên cạnh đó, các chuyên gia, đại biểu, khách mời cũng đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, đồng thời đóng góp, đề xuất những giải pháp, nhiệm vụ, định hướng các vấn đề về khởi nghiệp làm du lịch nông nghiệp, nông thôn…

Trung tâm Thông tin du lịch