Khai thác tiềm năng phát triển du lịch sinh thái Khe Rỗ (Bắc Giang)

Khu du lịch sinh thái Khe Rỗ nằm trong địa phận xã An Lạc, huyện Sơn Động, cách thành phố Bắc Giang 80 km về phía đông bắc. Tổng diện tích tự nhiên là 7153 ha. Khu rừng có 786 loài thực vật, thuộc 496 chi và 166 họ, được đánh giá là nơi có sự đa dạng về loài, đa dạng về các chi, các họ thực vật.

Trong số các loài thực vật đó, có 43 loài thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam. Điển hình nhất là các loại cây như pơ mu, thông tre, thông nàng, chò chỉ, kim giao, trầm hương, lát hoa, trò vẩy, bẩy lá… Có 226 loài động vật thuộc 81 họ, 24 bộ và một số loài quý hiếm đã có tên trong sách đỏ: Gấu ngựa, sơn dương, gấu chó, báo, rùa vàng, tê tê…

Trong Khe Rỗ có 2 con suối lớn và rất đẹp. Một là suối nước Vàng quanh năm như mật ong, những viên đá nổi lên đủ màu sắc, kích cỡ; hai là Khe Đin chảy dài với những đoạn thác cao đến 3, 4 tầng, nơi những thác nước đổ xuống là những vũng nước trong vắt nhìn thấu đáy, thích hợp cho bơi lội hay tắm mát. Đây là một khu rừng nguyên sinh còn giữ được vẻ hoang sơ rất thích hợp cho du khách thích mạo hiểm và muốn khám phá sự kỳ thú của thiên nhiên hoang dã.

Nhận dạng được tiềm năng lớn để khai thác du lịch, mới đây, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Bắc Giang phối hợp với Tổ chức phi chính phủ GTV (Italia) tổ chức Hội thảo “Chiến lược phát triển thị trường du lịch sinh thái Khe Rỗ xã An Lạc huyện Sơn Động”, nhằm đánh giá tiềm năng và định hướng đầu tư, khai thác du lịch rừng nguyên sinh Khe Rỗ.

Tại hội thảo, các đại biểu dự hội thảo đã trình bày tham luận, trao đổi về các vấn đề tài nguyên du lịch, bảo vệ môi trường, xây dựng sản phẩm, các loại hình du lịch, khả năng cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu phong phú cho khách du lịch khi đến Khe Rỗ…

Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cho rằng hội thảo là cơ hội và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp du lịch tìm hiểu, tiếp cận thị trường, đưa ra các giải pháp tiếp thị, quảng bá thị trường phát triển du lịch tại khu vực Khe Rỗ (xã An Lạc huyện Sơn Động) nói riêng và thị trường du lịch Bắc Giang nói chung. Đồng thời, qua đây chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn có được định hướng để xây dựng quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách cho phát triển du lịch, để từ đó có cơ sở pháp lý cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục đầu tư phát triển du lịch Khe Rỗ.

Hương Lê (TTTTDL) biên tập