Khai mạc Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang tại TP. Hồ Chí Minh

Sáng 29/8, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang tại TP. Hồ Chí Minh (gọi tắt là Tuần lễ).

Quang cảnh Lễ khai mạc

Tham dự Lễ khai mạc có Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Trần Thế Ngọc; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Nguyên; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tiền Giang Trần Văn Dũng; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh…

Phát biểu khai mạc Tuần lễ, đồng chí Trần Văn Dũng cho biết, với điều kiện thổ nhưỡng, đất đai và khí hậu khá thuận lợi, từ lâu Tiền Giang đã trở thành một trong những tỉnh có sản lượng trái cây, nông sản lớn của cả nước, với sản lượng trái cây trên 1,8 triệu tấn/năm với nhiều loại trái cây đặc sản như: Xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, sầu riêng, thanh long…; rau, đậu các loại khoảng 1,1 triệu tấn/năm; thủy sản trên 360 ngàn tấn/năm…

Đồng chí Trần Văn Dũng phát biểu khai mạc Tuần lễ

Thời gian qua, để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, đáp ứng tốt cho nhu cầu của thị trường, tỉnh đã tập trung tạo điều kiện, thu hút đầu tư và phát triển lĩnh vực chế biến nông, thủy sản, nhất là trong chế biến gạo, thủy sản, rau quả…

Đến nay, công suất chế biến gạo khoảng 2,6 triệu tấn/năm, chế biến thủy sản với công suất 345 ngàn tấn/năm và nhiều nhà máy chế biến rau quả với quy mô lớn và vừa.

Nghi thức cắt băng khai mạc Tuần lễ

Đặc biệt, tỉnh rất chú trọng trong việc phát triển các doanh nghiệp (DN) chế biến nông, thủy sản đảm bảo đủ điều kiện để xuất khẩu trực tiếp sang nước ngoài, cũng như phát triển các sản phẩm OCOP.

Đến nay, tỉnh đã công nhận 211 sản phẩm OCOP, trong đó có 103 sản phẩm OCOP được chứng nhận 4 sao.

Thực hiện liên kết vùng, Tiền Giang đã liên kết với TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông Nam bộ, miền Trung, miền Bắc trong việc giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh nên sản lượng tiêu thụ ngày càng tăng lên, được người tiêu dùng trong cả nước biết đến.

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP

Với sự nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ của các tổ chức, cá nhân tham gia vào chuỗi sản xuất – tiêu thụ nông sản thời gian qua, các sản phẩm nông nghiệp của Tiền Giang đã từng bước đáp ứng được yêu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng và khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tạo điều kiện để các sản phẩm đặc trưng và có chất lượng của tỉnh có thể đến tay người tiêu dùng qua nhiều kênh phân phối khác nhau, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Tuần lễ với sự hỗ trợ của UBND TP. Hồ Chí Minh.

Tuần lễ sẽ là cơ hội để các DN, hợp tác xã, các đơn vị sản xuất sản phẩm OCOP và nông, lâm, thủy sản của tỉnh có thể giới thiệu, quảng bá, kết nối với hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng tiện lợi và các kênh phân phối khác ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và cả nước, nhất là các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm.

Đồng thời, sự kiện hôm nay cũng là dịp để các hệ thống phân phối, bán lẻ và người tiêu dùng có điều kiện để tìm hiểu, nắm bắt rõ hơn về các sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh, nhằm lựa chọn cho mình các sản phẩm phù hợp, có chất lượng, phục vụ cho hoạt động kinh doanh, buôn bán lẫn nhu cầu tiêu dùng hằng ngày.

Anh Phương – Anh Thư 

Báo Ấp Bắc – baoapbac.vn