Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Ia Pa lần thứ II năm 2023

Tối 11/12, tại nhà thi đấu huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai), UBND huyện Ia Pa tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số huyện lần thứ II năm 2023.

Các đại biểu uống rượu ghè chung vui sau lễ cúng mừng nhà rông mới. Ảnh: Vũ Chi

Dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo các xã cùng gần 300 nghệ nhân đến từ 9 xã trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Ksor Suy-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Ngày hội cho biết: Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên là bằng chứng độc đáo, là nét truyền thống văn hoá, là một loại hình sinh hoạt gắn liền với đời sống văn hoá, tinh thần và tín ngưỡng của con người từ lúc được sinh ra cho đến khi trở về với đất trời, với vũ trụ. Tiếng cồng tiếng chiêng vang lên để nối kết cá thể với cộng đồng, giữa cộng đồng này với cộng đồng khác của cùng một dân tộc. Với người Tây Nguyên, cồng chiêng và văn hoá cồng chiêng là tài sản vô giá.

Già làng Đinh Chon (cầm micro, thôn 4, xã Pờ Tó) thực hiện nghi thức cúng mừng nhà rông mới. Ảnh: Vũ Chi

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, việc tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc là dịp để cộng đồng các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển phong trào văn hóa văn nghệ dân gian truyền thống. Đây cũng là dịp làm phong phú thêm đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc, góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá; là điều kiện thuận lợi nhất để các đoàn nghệ nhân của các xã trên địa bàn huyện giao lưu học hỏi rút kinh nghiệm trong hoạt động văn hóa các dân tộc. Thông qua đó đánh giá chất lượng hoạt động văn hoá nghệ thuật dân gian ở các xã nhằm thực hiện tốt đề án 02-ĐA/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào tại chỗ, xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở vững mạnh” và đề án 01- ĐA/HU về “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với đề án 02-ĐA/HU và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”

“Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa. Vì vậy tôi mong các đoàn về tham gia Ngày hội hãy thể hiện hết khả năng của mình để biểu diễn, trình diễn một cách thật xuất sắc các hoạt động mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc mình đến với du khách gần xa”-Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.


Các đoàn nghệ nhân cùng với đại biểu, du khách nối rộng vòng xoang trong đêm khai mạc. Ảnh: Vũ Chi

Lễ khai mạc bắt đầu với các tiết mục hát dân ca, độc tấu đàn t’rưng, diễn xướng cồng chiêng, hòa tấu nhạc cụ. Sau hồi trống, hồi chiêng ngân vang, ngọn lửa thiêng được thắp sáng, các nghệ nhân, đại biểu, du khách cùng hòa mình vào nhịp xoang uyển chuyển, nhịp nhàng.

Được biết, Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Ia Pa lần thứ II năm 2023 diễn ra trong 2 ngày (11 và 12/12) với các nội dung: Phục dựng lễ mừng nhà rông mới; lễ hội đường phố; vòng xoang Tây Nguyên; trình diễn cồng chiêng của các đoàn nghệ nhân; các trò chơi truyền thống.

Vũ Chí

Báo Gia Lai – baogialai.com.vn