Khai mạc Lễ hội cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2023

(TITC) – Tối ngày 20/10, tại Quảng trường Tây Bắc, TP. Sơn La, Lễ hội cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Arabica Sơn La – Hương vị núi rừng Tây Bắc”.

Lễ khai mạc Lễ hội cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2023

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để tỉnh Sơn La và các tỉnh Tây Bắc giới thiệu, quảng bá sản phẩm cà phê Arabica; tôn vinh người trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh và xuất khẩu cà phê; góp phần phát triển vùng trồng cà phê Arabica chất lượng cao, bền vững, nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế cà phê Arabica Sơn La tại thị trường trong nước và quốc tế.

Sơn La là địa phương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để canh tác cây cà phê chè – Arabica. Từ cuối những năm 1980, Sơn La đã triển khai Chương trình phát triển cây cà phê chè – Arabica. Trải qua nhiều giai đoạn, đến nay cây cà phê chè – Arabica đã sinh trưởng tốt và trở thành cây trồng chủ lực của tỉnh Sơn La, tạo sinh kế cho bà con vùng dân tộc thiểu số.

Sản phẩm cà phê Sơn La đã được xuất khẩu sang thị trường 20 nước thuộc EU, Bắc Mỹ, Trung Đông và các nước ASEAN với giá tiêu thụ ổn định ở mức cao; góp phần nâng cao thu nhập của người trồng, chế biến cà phê, tạo thêm việc làm, cơ cấu lại sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị cà phê tại Sơn La.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khẳng định, cà phê Sơn La luôn đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành hàng cà phê Việt Nam. Thời gian tới, sự hợp tác, liên kết có vai trò quan trọng trong phát triển chuỗi giá trị bền vững ngành hàng cà phê Sơn La. Hợp tác, liên kết giúp ngành hàng cà phê Sơn La tiếp cận “kinh tế trải nghiệm”, gắn kết tài nguyên bản địa với trải nghiệm văn hóa, lịch sử địa phương. Hợp tác, liên kết giúp ngành hàng cà phê Sơn La chủ động thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến chuyển xu thế tiêu dùng.

Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 20/10 đến hết ngày 23/10/2023. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra các sự kiện như: Hội chợ triển lãm – Chủ đề “Cà phê Sơn La – Hội nhập và Phát triển” trưng bày thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; Sản phẩm Cà phê trong và ngoài tỉnh; Sản phẩm du lịch; Sản phẩm của các nhà tài trợ; Sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố; Sản phẩm sinh vật cảnh; Sản phẩm, không gian tạo hình về Cà phê chế tác.

Hội thảo nâng cao chất lượng cà phê Sơn La – Chủ đề “Sản xuất cà phê bền vững” nhằm trao đổi giải pháp nâng cao chất lượng Cà phê Arabica Sơn La; Công bố vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao; Trao Quyết định chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án trồng cây Cà phê Arabica Sơn La. Hội nghị kết nối giao thương sản phẩm cà phê để cung cấp các thông tin cụ thể về sản phẩm cà phê của tỉnh Sơn La cho người tiêu dùng, doanh nghiệp trong và ngoài nước biết để nghiên cứu, tìm hiểu, kết nối, tiêu thụ và xuất khẩu; Trao đổi, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê Sơn La với các đối tác tiêu thụ, nhập khẩu cà phê trong và ngoài nước; Ký kết hợp đồng, hợp tác, biên bản ghi nhớ hợp tác; Khánh thành các dự án đầu tư vào lĩnh vực cà phê; Trưng bày ảnh đẹp về cà phê Sơn La – Chủ đề “Cà phê Sơn La – Hành trình tạo nên thương hiệu”; Hội thi nhà nông đua tài; Gala cà phê và Tổ chức các tour du lịch trải nghiệm, khám phá tour du lịch cà phê.

Trung tâm Thông tin du lịch