Khai mạc hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sồng Hồng

Tối 20/10, tại thành phố Hải Phòng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng phối hợp Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khai mạc Hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2023.

Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Hồng có 200 gian hàng, trong đó phần lớn là các gian hàng nông nghiệp của các đơn vị vùng đồng bằng sông Hồng và các địa phương trong cả nước, giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp an toàn, những đặc trưng và sản phẩm OCOP.

khai mac hoi cho nong nghiep va trien lam san pham ocop vung Dong bang song hong hinh anh 1

Ngoài những sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP đặc trưng của các địa phương vùng đồng bằng sông Hồng, Hội chợ còn giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của  nhiều tỉnh thành trong cả nước

Anh Phạm Xuân Triển, Giám đốc một đơn vị chuyên sản xuất trà tại Tân Cương (Thái Nguyên) chia sẻ: “Tham gia Hội chợ, tôi muốn giới thiệu sản phẩm sạch an toàn đến người tiêu dùng, cũng như quảng bá thương hiệu của trà Thái Nguyên. Sản phẩm của HTX đã được công nhân sản phẩm OCOP 3 sao, được cấp năm 2020. Từ khi sản phẩm trà sạch Phúc Thái được chứng nhận OCOP thì người tiêu dùng biết đến nhiều hơn. Sản phẩm để đạt được chứng nhận OCOP thì phải đảm bảo rất nhiều tiêu chí như: sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc sinh học, không sử dụng thuốc hóa học…”.

Những năm qua, chương trình mỗi xã một sản phẩm (chương trình OCOP) đã tạo ra sức bật mới, khơi dậy tiềm năng sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng trong khẳng định và tôn vinh hàng Việt. Chỉ tính riêng vùng Đồng bằng sông Hồng hiện có gần 3200 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và là khu vực có số lượng sản phẩm OCOP lớn nhất so với các vùng miền trên cả nước. Sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Hồng phát triển đa dạng; các sản phẩm đạt chứng nhận có doanh thu cao hơn từ 1,3 – 1,5 lần so với các sản phẩm không được chứng nhận. Đây cũng là động lực lớn để các địa phương nỗ lực xây dựng và quảng bá các sản phẩm OCOP.
khai mac hoi cho nong nghiep va trien lam san pham ocop vung Dong bang song hong hinh anh 2
Hội chợ có 200 gian hàng giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp an toàn, những đặc trưng và sản phẩm OCOP

 

Ông Lê Minh Lịnh, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông quốc gia khẳng định: “Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Hồng góp phần nâng cao giá trị, vị thế của các sản phẩm nông nghiệp, làng nghề, sản phẩm công nghệ của vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương. Hội chợ còn là dịp để chúng ta tìm hiểu về những điều thú vị về vùng Đồng bằng sông Hồng, nơi có bề dày lịch sử và văn hóa độc đáo, nơi mà nông nghiệp đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân”.

Hội chợ diễn ra từ nay đến ngày 24/10. Trong chương trình Hội chợ còn có nhiều hoạt động, như: Quảng bá, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, nông sản an toàn  trên địa bàn thành phố Hải Phòng và các vùng miền; thông tin về các giải pháp phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, nông sản an toàn, hiệu quả, bền vững.