Khai mạc hội chợ giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp – OCOP của phụ nữ khu vực phía Nam

Sáng 13/9/2023, tại Bến Tre, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức khai mạc hội chợ giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp – OCOP của phụ nữ khu vực phía Nam. Hội chợ diễn ra từ ngày 13, 15/9/2023, tại Công viên Hoàng Lam, Phường 5, TP. Bến Tre với trên 30 gian hàng của 120 sản phẩm trên địa bàn tỉnh thuộc 12 ý tưởng khởi nghiệp tham gia.

Đại biểu tham quan các gian hàng.

Đến nay, đã có 9.852 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, trong đó có 66,9% sản phẩm 3 sao, 32% sản phẩm 4 sao, 0,6% sản phẩm tiềm năng 5 sao và 20 sản phẩm 5 sao. Đã có 5.069 chủ thể OCOP, trong đó có 38,5% là hợp tác xã (HTX), 24% doanh nghiệp, 34% cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh.

Riêng Bến Tre là một trong 12 tỉnh, thành phố được Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia chỉ đạo thí điểm xây dựng Chương trình OCOP Bến Tre đã triển khai đến năm 2030. Với nhiều sản phẩm phát huy tài năng bản địa, đặc trưng như: Dừa, bưởi da xanh, thuỷ hải sản, thủ công mỷ nghệ…  Đã trở thành nét đẹp trong đời sống sản xuất và văn hoá của người dân xứ Dừa.

Trên địa bàn tỉnh, hiện có 217 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Có 91 chủ thể OCOP, trong đó có 17 HTX, 1 tổ hợp tác, 31 công ty, doanh nghiệp, 42 là cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh. Chương trình đã trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn ở Bến Tre thúc đẩy phát triển sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm theo chuỗi giá trị xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới.

Tin, ảnh: Nguyễn Linh

Báo Đồng Khởi – baodongkhoi.vn