Kết nối khách quốc tế trải nghiệm du lịch cộng đồng Quảng Ngãi

Lần đầu tiên Quảng Ngãi mời hàng chục doanh nghiệp lữ hành ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng tham gia chương trình Famtrip với chủ đề: “Du lịch cộng đồng, OCOP – Kết nối thiên nhiên, văn hóa” ở địa phương này.

Liên tục trong ba ngày từ 17 đến 19/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi tổ chức Chương trình Famtrip với nội dung: “Du lịch cộng đồng, OCOP – Kết nối thiên nhiên, văn hóa”. Chương trình thu hút hơn 30 doanh nghiệp đến từ các thị trường Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Đây là dịp kết nối để các doanh nghiệp chuyên khai thác dòng sản phẩm du lịch cộng đồng, nông thôn, sinh thái…. đồng hành giới thiệu, quảng bá đưa khách du lịch quốc tế đến với Quảng Ngãi.

ket noi khach quoc te trai nghiem du lich cong dong quang ngai - 1

ket noi khach quoc te trai nghiem du lich cong dong quang ngai - 2

ket noi khach quoc te trai nghiem du lich cong dong quang ngai - 3

Tại Quảng Ngãi, các đơn vị đã tham quan, trải nghiệm các điểm đến như: Bàu Cá Cái, rừng dừa nước Tịnh Khê, Khu Chứng tích Sơn Mỹ, Di tích quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh, làng cổ Gò Cỏ…

ket noi khach quoc te trai nghiem du lich cong dong quang ngai - 4

Đến với Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh, các doanh nghiệp tham quan các điểm di tích: Long Thạnh (Gò Ma Vương), Phú Khương, Thạnh Đức, đầm nước ngọt An Khê và lạch An Khê sát biển độc đáo, quần thể di tích Chăm Pa, thuộc xã Phổ Khánh và đồng muối Sa Huỳnh, làng cổ Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh).

Theo cứ liệu lịch sử, năm 1909, nhà khảo cổ học người Pháp M.Vinet phát hiện năm 1909 ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Từ khu mộ chum Sa Huỳnh, các nhà khảo cổ qua nhiều đợt khai quật đã phát hiện khoảng 500 mộ chum và nhiều đồ tùy táng của nền văn minh Sa Huỳnh tồn tại khoảng 3.000 năm trước phân bố chủ yếu ở miền Trung.

ket noi khach quoc te trai nghiem du lich cong dong quang ngai - 5

ket noi khach quoc te trai nghiem du lich cong dong quang ngai - 6

Đến với rừng dừa nước xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi), làng cổ Gò Cỏ (xã Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ), Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), các doanh nghiệp lữ hành được trải nghiệm điểm đến “du lịch xanh” hoang sơ. Rừng dừa nước Tịnh Khê và Bàu Cá Cái ví như “lá phổi xanh” phù hợp phát triển loại hình du lịch sông nước hữu tình.

ket noi khach quoc te trai nghiem du lich cong dong quang ngai - 7

ket noi khach quoc te trai nghiem du lich cong dong quang ngai - 8

Thăm vùng đất đau thương Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), các doanh nghiệp lữ hành cảm kích sức sống mãnh liệt, tấm lòng nhiệt thành, mến khách của người dân nơi dây.

Hơn 55 năm trước, đại đội Charlie thuộc Lục quân Mỹ đổ bộ vào làng Mỹ Lai, nay là xã Tịnh Khê (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Trong 4 giờ, lính Mỹ đã sát hại 504 người dân không có vũ trang, phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Một năm sau, hình ảnh và tin tức về vụ thảm sát được công bố trên truyền thông đã gây chấn động, làm bùng nổ phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trong nước Mỹ và trên toàn thế giới.

ket noi khach quoc te trai nghiem du lich cong dong quang ngai - 9

ket noi khach quoc te trai nghiem du lich cong dong quang ngai - 10

Tại đây, các doanh nghiệp lữ hành gặp gỡ những nhân vật sống sót trong vụ thảm sát Mỹ Lai, thăm quan làng quê thanh bình Sơn Mỹ và trải nghiệm đúc bánh xèo, gói ram bắp (những món ăn đặc trưng, mộc mạc) ở miền quê này.

Sau ba ngày tham gia đoàn Famtrip, các doanh nghiệp lữ hành đều nhận định Quảng Ngãi có tiềm năng rất lớn để phát triển các loại hình du lịch cộng đồng, OCOP như: Các làng rau sạch, làng hoa, vườn cây ăn trái kết nối với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, các điểm di tích văn hóa lịch sử phong phú của địa phương.

ket noi khach quoc te trai nghiem du lich cong dong quang ngai - 11

ket noi khach quoc te trai nghiem du lich cong dong quang ngai - 12

Quảng Ngãi được thiên nhiên ưu đãi trên hơn 130 km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp, thơ mộng với những bãi cát trắng mịn hòa quyện với mây trời như: Bãi biển Mỹ Khê, bãi biển Sa Huỳnh, bãi biển Bình Châu. Đặc biệt, địa phương này có huyện đảo Lý Sơn, “cái nôi” của quê hương Hải đội Hoàng Sa. Huyện đảo tiền tiêu Tổ quốc này có hệ thống miệng núi lửa cổ độc đáo dày đặc cả trên bờ lẫn dưới nước có niên đại hàng triệu năm.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, cho biết chương trình Famtrip “Du lịch cộng đồng, OCOP – Kết nối thiên nhiên, văn hóa Quảng Ngãi” là cơ hội tuyệt vời để các đơn vị lữ hành, du khách khám phá những địa điểm du lịch mới, đồng thời góp phần hỗ trợ cho cộng đồng địa phương phát triển du lịch bền vững.

Ngoài ra, du khách cũng đã có cơ hội trải nghiệm các hoạt động cộng đồng, thăm quan các làng nghề truyền thống và thực hiện các hoạt động du lịch sinh thái như: Chế biến món ăn, sản xuất gốm, trồng rau…

ket noi khach quoc te trai nghiem du lich cong dong quang ngai - 13

“Đặc biệt, dịp này các đơn vị lữ hành có dịp trải nghiệm du lịch nông thôn tại các làng quê, tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của họ. Điều này đã mang đến cho các bạn cái nhìn sâu sắc hơn về mảnh đất và tình người Quảng Ngãi. Chúng tôi hy vọng rằng Chương trình famtrip này sẽ mang lại cho các bạn những trải nghiệm đáng nhớ”, ông Dũng nói.

Minh Thu
Tạp chí Du lịch TP. Hô Chí Minh – tcdulichtphcm.vn