Kết nối cung cầu sản phẩm OCOP giữa tỉnh Bạc Liêu với các tỉnh, thành phố năm 2023

Chiều 17/10, Sở Công thương tổ chức hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm OCOP giữa tỉnh Bạc Liêu với các tỉnh, thành phố năm 2023. Dự hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều, lãnh đạo Cục Công thương địa phương, đại điện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cùng các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất trong tỉnh.

Công nhận 5 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Cục Công thương địa phương chứng kiến các doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các chủ thể OCOP

Tại hội nghị, Sở Công thương đã báo cáo sơ lược hoạt động xúc tiến thương mại tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 – 2023. Theo đó, Sở đã tổ chức, tham gia trưng bày và giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm đặc trưng, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh tại 18 kỳ hội chợ triển lãm do các tỉnh, thành phố tổ chức; hỗ trợ trên 60 lượt cơ sở, DN, HTX của tỉnh tham gia các hội chợ triển lãm (thực hiện chính sách hỗ trợ 50% chi phí thuê gian hàng, 50% chi phí vận chuyển cho các DN, HTX tham gia các kỳ hội chợ triển lãm do các tỉnh, thành phố tổ chức; thông tin và hỗ trợ trên 50 lượt DN, HTX của tỉnh tham gia các hội nghị kết nối cung – cầu hàng hóa, kết nối giao thương trong và ngoài tỉnh; tổ chức 7 phiên chợ và 34 phiên hội chợ thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tham gia 22 hội nghị kết nối cung cầu. Hiện nay, Bạc Liêu có 129 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cho 56 chủ thể (23 sản phẩm đạt 4 sao và 106 sản phẩm đạt 3 sao); hỗ trợ 10 DN, HTX có sản phẩm OCOP lập 10 website thương mại điện tử để xây dựng, phát triển bộ thương hiệu trực tuyến;…

Bí thư Tỉnh ủy – Lữ Văn Hùng tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP

Hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị, chia sẻ của các chủ thể OCOP xung quanh vấn đề xây dựng nhãn mác, bao bì, phương thức tiếp cận thị trường và phân phối sản phẩm.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Thiều nhấn mạnh: “Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị. Tuy nhiên, việc triển khai chương trình OCOP của Bạc Liêu còn nhiều khó khăn, bất cập, nhiều sản phẩm OCOP chưa thể thâm nhập sâu vào thị trường, trong khi nhu cầu của người dân và du khách là rất lớn. Nguyên nhân một phần là do chúng ta chưa làm tốt công tác xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm. Ngoài hỗ trợ của Nhà nước, chính chủ thể phải là người chủ đạo trong việc quảng bá sản phẩm của mình, đưa sản phẩm vươn xa, giúp các chủ thể phát triển và thu lợi nhuận ổn định hơn. Có như vậy, sản phẩm OCOP mới thật sự là lợi thế để phát triển sản phẩm nông nghiệp, nông thôn, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Thiều trao chứng nhận cho các chủ thể có sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh năm 2023

Dịp này, Sở Công thương đã công bố Quyết định công nhận 3 bộ sản phẩm và 2 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2023.

Tại hội nghị cũng diễn ra lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác và biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các đại diện DN là nhà phân phối, sàn thương mại điện tử, các điểm bán sản phẩm OCOP với các chủ thể.

Tin, ảnh: T.Q – C.L

Báo Bạc Liêu – www.baobaclieu.vn