Huyện Châu Thành A (Hậu Giang): Đưa du lịch vươn xa

Huyện Châu Thành A (Hậu Giang) đang tập trung thực hiện chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, từng bước nâng tầm du lịch địa phương.


Du khách hào hứng khi tham quan Trang trại sữa dê Ngọc Đào, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A.

Nhiều điểm đến ấn tượng

Huyện Châu Thành A được xem là cửa ngõ của tỉnh, với các tuyến đường chính như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 61, Quốc lộ 61C, đặc biệt là kênh xáng Xà No đi qua. Vị trí địa lý này đã mang lại cho huyện nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp, công nghiệp, thương mại – dịch vụ và đặc biệt là du lịch. Những năm qua, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều điểm du lịch hấp dẫn, thu hút sự tham quan của đông đảo du khách trong, ngoài tỉnh.

Lần đầu đến Công viên giải trí Kittyd & Minnied, ở xã Tân Phú Thạnh, chị Trần Thị Lượt, đến từ xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, choáng ngợp với khung cảnh nơi này. “Như những gì tôi thấy trên mạng xã hội, ở đây giống như là một châu Âu thu nhỏ, với nhiều điểm tham quan, chụp ảnh đẹp và các trò chơi giải trí hấp dẫn. Chỗ này cũng gần với thành phố Cần Thơ, nên rất thuận tiện để tôi đến tham quan kết hợp với các điểm du lịch khác”, chị Lượt chia sẻ.

Ngoài Công viên giải trí Kittyd & Minnied, huyện Châu Thành A còn có các điểm tham quan du lịch, nghỉ dưỡng khác như: Di tích Chiến thắng Tầm Vu, Trang trại sữa dê Ngọc Đào, Homestay Mương Đình, Chùa Trường Pháp, Khu sinh thái Vườn măng cụt trăm tuổi,… Các điểm đến này đã làm cho bức tranh du lịch huyện Châu Thành A trở nên đa dạng, nhiều màu sắc. Trong đó, điểm nhấn là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, nghỉ dưỡng, văn hóa – lịch sử, tâm linh, vui chơi giải trí gắn với tìm hiểu bản sắc văn hóa sông nước miệt vườn của địa phương.

6 tháng đầu năm, huyện Châu Thành A đã đón 48.570 lượt khách đến tham quan, vui chơi, giải trí tại các điểm du lịch trên địa bàn. Trong đó, có 47.205 lượt khách nội địa và 1.365 lượt khách quốc tế, mang lại tổng doanh thu hơn 38,4 tỉ đồng. Điều này đã góp phần khẳng định tiềm năng du lịch của huyện.

Phát triển du lịch nông thôn

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động du lịch của huyện Châu Thành A còn một số hạn chế, chưa phát triển xứng tầm với yêu cầu, tiềm năng và lợi thế của huyện. Quy mô các điểm đến còn nhỏ lẻ, mang tính tự phát, chưa phát huy được nét đặc trưng của ngành nghề truyền thống và bản sắc văn hóa địa phương. Cơ sở vật chất du lịch chưa được đầu tư đúng mức. Hiệu quả kinh tế – xã hội của du lịch đối với cộng đồng dân cư còn thấp… Huyện cần có định hướng tổng thể để phát triển du lịch bền vững hơn.

Ngày 05/6/2024, UBND huyện Châu Thành A đã ban hành Kế hoạch số 168 Thực hiện Tiểu dự án 1: Thực hiện chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Châu Thành A năm 2024 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Qua đó, đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn theo hướng bền vững, đưa du lịch nông nghiệp của huyện trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành sản xuất và dịch vụ khác.

Theo kế hoạch, trong năm 2024, huyện Châu Thành A sẽ triển khai nhiều hoạt động hấp dẫn: Hội thi Sáng tác ảnh nghệ thuật về du lịch Châu Thành A; Chương trình Famtrip “Về Châu Thành A nghe kể chuyện Miệt Ngàn”; Tọa đàm “Vai trò của du lịch nông nghiệp và cơ hội phát triển du lịch nông nghiệp cho huyện Châu Thành A”. Tổ chức ra mắt điểm kết nối du lịch cộng đồng và công bố sản phẩm du lịch huyện. Tiến hành bảo tồn và phát huy không gian văn hóa, di tích văn hóa lịch sử, cách mạng trên địa bàn. Tuyên truyền về du lịch huyện trên các phương tiện thông tin đại chúng,…

Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Châu Thành A, cho biết: “Chúng tôi sẽ tập trung xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai các nội dung theo kế hoạch đã phê duyệt, đảm bảo yêu cầu đúng thời gian, nội dung chất lượng, hiệu quả. Phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và các ngành, đơn vị có liên quan đẩy mạnh tuyên truyên Đề án Hậu Giang xanh gắn với phát động Cuộc thi Mô hình cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp huyện và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện”.

Với việc thực hiện hiệu quả kế hoạch trên, huyện Châu Thành A quyết tâm đưa du lịch nông thôn của địa phương vươn xa, để nơi này thực sự là điểm đến đặc sắc, hấp dẫn du khách.

Bài, ảnh: Đang Thư
Báo Hậu Giang – baohaugiang.com.vn