HTX dịch vụ du lịch-thủy sản Nhơn Hải: Nỗ lực phát triển du lịch bền vững

Ðược sự quan tâm của Dự án “Quản lý, bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô vùng biển ven bờ gắn với phát triển du lịch (DL) sinh thái cộng đồng tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn” (sau đây gọi chung là DA) và sự quan tâm của địa phương, đến nay, sau gần một năm thành lập, HTX Dịch vụ DL - Thủy sản (HTX DV DL-TS) xã Nhơn Hải đã đi vào hoạt động nề nếp, nỗ lực phát triển DV DL ở địa phương.

Khách DL đi tour của HTX DV DL-TS Nhơn Hải vui chơi tại đảo Hòn Khô

HTX DV DL-TS xã Nhơn Hải hiện có 12 thành viên, tổng vốn điều lệ 240 triệu đồng, gồm vốn do xã viên đóng góp và vốn do DA hỗ trợ. HTX đã bầu ra HĐQT gồm 3 thành viên, phân công nhiệm vụ các xã viên để phối hợp điều hành HTX trong hoạt động kinh doanh.

Thời gian qua, HTX đã tập trung hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định, tăng cường công tác quảng bá DL, đầu tư kinh phí xây dựng thêm cầu phao để cập tàu, đóng mới 2 tàu DL và 1 bè phục vụ du khách bơi lặn biển ngắm san hô; khoanh vùng trên 2 ha mặt nước tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ để đặt phao tiêu làm nơi neo đậu tàu DL, quan trắc bảo vệ san hô tại khu vực này.

HTX đã thực hiện các tour DL phục vụ du khách tắm biển, bơi lặn ngắm san hô, trải nghiệm câu cá, bơi thúng, đánh lưới cùng ngư dân; các tour DL biển Nhơn Hải – Kỳ Co (Nhơn Lý), Nhơn Hải – Cù Lao Xanh (Nhơn Châu). Tuy HTX mới đi vào hoạt động chính thức, nhưng ý kiến các du khách đều đánh giá mức độ hài lòng về chất lượng cũng như sự nhiệt tình phục vụ.

Song song với hoạt động kinh doanh DL, HTX luôn nêu cao nhiệm vụ bảo vệ rạn san hô, hệ sinh thái biển và bảo vệ môi trường (BVMT) ở địa phương với sự hỗ trợ từ chính quyền và DA trong việc tổ chức các hoạt động như bắt sao biển gai, dọn rác dưới đáy biển, dọn vệ sinh bãi biển… Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, gắn việc BVMT, UBND xã Nhơn Hải đã giao cho HTX thu gom, xử lý rác thải ở địa phương kể từ ngày 1.1.2017 theo phương án đấu thầu của HTX. Hiện việc thu gom, xử lý rác thải và thu phí vệ sinh môi trường trên địa bàn xã do HTX đảm nhận.

Ông Trần Thanh Thâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX DV DL-TS xã Nhơn Hải, cho biết: “HTX hoạt động với mong muốn đem đến lợi ích chung của cả cộng đồng; phát triển DL gắn với BVMT. HTX sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức BVMT, hệ sinh thái biển”.

Bà Nguyễn Hải Bình, Trưởng nhóm chuyên gia của DA, cho biết: “HTX là mô hình mẫu DV công ích phục vụ lợi ích cộng đồng, phát triển DL gắn với bảo vệ rạn san hô, vệ sinh môi trường. HTX hoạt động thành công sẽ đem lại lợi ích chung, từ đó tạo sự liên kết của cộng đồng dân cư làm DV DL ở địa phương, tránh được tình trạng “mạnh ai nấy làm”, thuận lợi cho việc quản lý và xây dựng mô hình DL xanh, sạch, đẹp; tránh sự cạnh tranh không lành mạnh trong phát triển DL ở địa phương”.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cho hay: UBND TP Quy Nhơn đã ban hành quy chế quản lý hoạt động DL trên địa bàn xã Nhơn Hải, trong đó vai trò của HTX được nhấn mạnh theo hướng kinh doanh có trách nhiệm, phát triển DL cộng đồng gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ, BVMT, bảo vệ rạn san hô vì lợi ích chung. Về lâu dài, hoạt động của HTX phải tạo được sự gắn kết cộng đồng phát triển DL bền vững theo định hướng phát triển chung của địa phương.