Hội thi sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long

Có 54 sản phẩm OCOP từ 4 sao và tiềm năng 5 sao đến từ nhiều tỉnh, thành phố khu vực miền Tây Nam Bộ tham dự hội thi sản phẩm OCOP tiêu biểu cấp vùng.
Ban giám khảo làm việc tại hội thi “Sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2023”.

Ngày 10/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển (thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau), Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau tổ chức khai mạc hội thi “sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2023”.

Đây là một trong nhiều hoạt động chính nằm trong chuỗi sự kiện “Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP đồng bằng sông Cửu Long năm 2023” diễn ra tại Cà Mau từ 10 đến 13/12/2023.

Tham gia dự thi lần này là các sản phẩm OCOP tiêu biểu, đặc trưng, đã có quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận đạt 4 sao, hoặc sản phẩm có tiềm năng 5 sao nhưng chưa được công nhận là sản phẩm OCOP tiêu biểu tại Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long của các năm trước. Mỗi tỉnh, thành phố sẽ lựa chọn và đăng ký từ 3 đến 5 sản phẩm tham gia hội thi.

Ban giám khảo kiểm tra gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tiêu biểu tham gia hội thi “Sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2023”.

Theo ban tổ chức hội thi, tiêu chí đánh giá các sản phẩm dự thi được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh chấm điểm tối đa 50/100 điểm.

Tính đặc trưng, tiêu biểu của sản phẩm, yếu tố cộng đồng và câu chuyện sản phẩm đối với địa phương, vùng đồng bằng sông Cửu Long của sản phẩm được chấm tối đa 25/100 điểm.

Còn lại 25/100 điểm là chất lượng bao bì, mẫu mã sản phẩm, như: Tính sáng tạo, thân thiện môi trường, thông tin đáp ứng yêu cầu… Sản phẩm được xem xét trao giải khi đạt tối thiểu 80/100 điểm.

Hội thi “Sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2023” quy tụ 54 sản phẩm OCOP được 13 tỉnh, thành phố trong khu vực giới thiệu với ban tổ chức. Tất cả sản phẩm OCOP lần này đều là sản phẩm tiêu biểu được các tỉnh, thành phố lựa chọn rất kỹ.

Theo ông Phương Đình Anh, Phó Chánh Văn Phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, Trưởng ban hội thi, qua kiểm tra gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP năm nay nhận thấy các loại sản phẩm OCOP mà các tỉnh, thành phố đưa về tham gia dự thi rất đa dạng. Đó là dư địa để phát triển các sản phẩm OCOP với tiềm năng rất lớn trong tương lai.

Từ các sản phẩm về thực phẩm, đồ uống…cùng các sản phẩm OCOP khác đều rất chất lượng. Đây cũng là áp lực đối với ban giám khảo trong quá trình đánh giá, lựa chọn ra 25 sản phẩm OCOP tiêu biểu năm 2023.

Bên cạnh việc bảo đảm các yêu cầu về chất lượng, về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm theo các quy chuẩn hiện hành, một vấn đề rất được Ban giám khảo hội thi quan tâm trong quá trình chấm điểm, đánh giá là mẫu mã, bao bì sản phẩm phải bảo đảm được các yếu tố về mặt sang trọng, thân thiện với môi trường, sáng tạo… Các yếu này sẽ góp phần nâng tầm, nâng cao sản phẩm OCOP đối với người tiêu dùng trong nước và thúc đẩy thị trường xuất khẩu.

Hội thi “Sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2023” diễn ra từ ngày 9 đến 11/12, dự kiến đến ngày 13/12 sẽ công bố kết quả. Có 25/54 sản phẩm OCOP được bình chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2023.

Hữu Tùng
Báo Nhân dân – nhandan.vn