Hội quán Cùng nhau làm du lịch – mô hình mới, cách làm hay mang lại nhiều hiệu quả trong phát triển du lịch Đồng Tháp

Với phương châm Cùng nhau xây dựng - Cùng nhau quản trị - Cùng nhau thụ hưởng, cách đây 4 năm (năm 2019) Hội quán Cùng nhau làm du lịch ra đời gắn kết các thành viên cùng chung chí hướng, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm mới, sáng tạo trong phát triển du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp. Đây là tiền đề quan trọng đưa du lịch Đồng Tháp nói chung và thành phố Sa Đéc nói riêng ngày càng phát triển.

Hội quán lúc đầu chỉ có vài thành viên là những nhà vườn trồng hoa kết hợp làm du lịch và đến nay, sau 4 năm hình thành và phát triển, Hội quán đã có 40 thành viên. Điều đặc biệt ở Hội quán Cùng nhau làm du lịch là mỗi người một sản phẩm du lịch riêng, không ai giống nhau. Đây là sự khác biệt hiếm có ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nếu như một ai đó có trùng về ý tưởng, quy cách hay mô hình du lịch giống nhau thì ắt người kia sẽ tự chuyển đổi phương án phát triển du lịch của mình để không bị trùng lặp nhau, tạo ra sự đa dạng, mới lạ góp phần thu hút khách du lịch.


Ông Trần Thanh Hùng, Chủ nhiệm Hội quán báo cáo tình hình hoạt động của Hội quán tại buổi sinh hoạt Hội quán

Hội quán là nơi tập hợp các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, homestay, khách sạn, nhà hàng và các điểm tham quan du lịch như: khu vui chơi miệt vườn Happy Land Hùng Thy, khu Cánh đồng hoa hồng và hàng chục hộ dân sản xuất hoa kiểng gắn với đón khách tham quan, du lịch. Đặc biệt, Hội quán còn quy tụ được các doanh nghiệp, khu, điểm du lịch bên ngoài Sa Đéc tham gia vào mô hình như: thành phố Cao Lãnh: Sen House, khách sạn Huỳnh Đức; huyện Cao Lãnh: Thiên Phú, Minh Phát; huyện Lai Vung: Bá Chuốt; huyện Tháp Mười: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp; huyện Tam Nông: Khu du lịch Tràm Chim.

Từ ngày mô hình Hội quán được ra đời tốc độ phát triển của các điểm du lịch tăng lên nhiều, chất lượng của các dịch vụ, sản phẩm du lịch ngày càng được nâng cao, góp phần vào việc quảng bá, nâng cao hình ảnh du lịch, con người Đồng Tháp Nghĩa tình – năng động – sáng tạo, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng quý du khách.


Chia sẻ của các thành viên Hội quán tại buổi sinh hoạt của Hội quán

Có thể nói, phát triển du lịch bền vững còn là một chặng đường dài với sự chung tay của nhiều phía, tuy nhiên bằng sự nhiệt tâm, nhiệt tình của những thành viên trong Hội quán, chúng ta có thể tin tưởng rằng, du lịch Sa Đéc nói riêng và du lịch Đồng Tháp nói chung sẽ có sự phát triển mới và tạo được nét riêng từ cách làm du lịch chuyên nghiệp.

Tin: Phước Vinh
Cổng Du lịch Đồng Tháp – dulich.dongthap.gov.vn