Theo đó, 10 sản phẩm đánh giá mới được công nhận gồm: Măng lục trúc soi Quýt Đồng Tân (Tổ hợp tác Trồng măng lục trúc xã Đồng Tân, thôn Giang Đông, xã Đồng Tân); rượu Đức Nấu Đoan Bái (hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hồng, thôn An Hòa, xã Đoan Bái); trà cao đinh lăng Hương Lâm (hộ kinh doanh Tạ Đăng Quyền, thôn Phúc Linh, xã Hương Lâm); chả quế nướng heo thảo dược Bình Minh (HTX Nông nghiệp hữu cơ Bình Minh, thôn Nam Đồng, xã Danh Thắng).
Các đại biểu tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP |
Kẹo chè lam Nga Trình Thái Sơn (hộ kinh doanh Nguyễn Thị Nga, thôn Đồng Tân, xã Thái Sơn); trám đen muối Hoàng Vân (HTX Nông nghiệp Hoàng Vân, thôn Vân Xuyên, xã Hoàng Vân); bánh gai Đông Lỗ (hộ kinh doanh Ngọ Thị Thanh, thôn Chằm, xã Đông Lỗ); rượu men lá (hộ kinh doanh Đồng Duy Hùng, tổ dân phố Đức Thịnh, thị trấn Thắng); giò lụa Thuần Lương và giò hạt lựu Thuần Lương (hộ kinh doanh Ngọ Văn Thuần, thôn Thù Cốc, xã Hòa Sơn).
Cùng đó, sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn (HTX Nông nghiệp Thái Sơn, thôn Quế Sơn, xã Thái Sơn) được đánh giá lại và đề xuất nâng hạng đạt OCOP 4 sao.
Sản phẩm công nhận đạt OCOP 3 sao đợt này được UBND huyện cấp giấy chứng nhận, sử dụng biểu trưng của Chương trình OCOP và thứ hạng 3 sao in trên bao bì, nhãn mác và các tài liệu giới thiệu, quảng bá về sản phẩm, được khen thưởng theo quy định.
Gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn được đánh giá lại và đề xuất nâng hạng đạt OCOP 4 sao |
UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu tổ chức công bố, trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao; phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng hướng dẫn UBND các xã, thị trấn và các chủ thể sản xuất thực hiện việc sử dụng và in biểu trưng của Chương trình OCOP, thứ hạng sao lên sản phẩm được công nhận theo quy định. Đề xuất giải pháp hỗ trợ các sản phẩm OCOP để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, giới thiệu, xúc tiến thương mại.
UBND các xã, thị trấn quan tâm, hỗ trợ các chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP; ưu tiên hỗ trợ hoạt động quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại đối với sản phẩm. Nghiên cứu lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà tặng, quà biếu trong các các sự kiện của địa phương. Các chủ thể sản xuất có sản phẩm được công nhận có trách nhiệm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng để nâng cấp sản phẩm đạt thứ hạng sao cao hơn.
Tin, ảnh: Phương Nhung
Báo Bắc Giang – baobacgiang.vn