Hậu Giang: Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn gắn với du lịch cộng đồng

Đường sá thông thoáng, xanh mát, sạch đẹp là kết quả của gần 3 tháng Hội LHPN thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) phối hợp với địa phương triển khai, thực hiện mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, gắn với du lịch cộng đồng”, tại ấp Tân Hòa, xã Tân Phú.

Mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, gắn với du lịch cộng đồng”, tại ấp Tân Hoà.

Theo bà Lâm Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Long Mỹ, việc ra mắt mô hình nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch, gắn với xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đồng thời, giúp hội viên, phụ nữ và Nhân dân trong ấp chủ động hơn trong bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Mô hình dài khoảng 2km, có 60 hội viên hội phụ nữ ấp Tân Hòa tham gia. Để hoạt động hiệu quả, hội phối hợp với địa phương tổ chức trồng 1.000 cây bông trang, tặng 60 sọt rác cho chị em ở ấp.

Gắn với đó là các hoạt động tuyên truyền hội viên, Nhân dân thường xuyên chăm sóc bông trang; phát quang, mé nhánh cây, quét dọn tuyến đường cho sạch đẹp; quá trình trồng rau, cây ăn trái hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt là không vứt rác xuống kênh; phân loại và bỏ rác vào sọt, sau đó xử lý.

Từ khi ra mắt mô hình đến nay, ý thức bảo vệ môi trường của chị em và Nhân dân trong ấp được nâng lên.

Chị Trần Thị Phượng trước đây hầu hết vứt rác xuống kênh, nay không còn nữa. “Bảo vệ môi trường không riêng cơ quan, tổ chức, cá nhân nào, mà toàn xã hội phải chung tay thực hiện. Do đó, tới đây bên cạnh chăm sóc bông trên tuyến lộ trước nhà, tôi còn trồng thêm hoa, xây hố để xử lý rác thải”, chị Phượng cho biết thêm.

Ngoài ra, Hội LHPN thị xã còn vận động mạnh thường quân gắn 30 bóng đèn đường chiếu sáng trên tuyến, góp phần thắp sáng đường quê, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Một điểm nhấn nữa của mô hình là hội phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức điểm du lịch cộng đồng Sen Cá, tại nhà ông Bùi Văn Kiệt. Điểm du lịch này rộng khoảng 10.000m2, chủ yếu trồng sen, nuôi cá và dịch vụ ăn uống.

Để thu hút khách đến tham quan, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho ông vay 100 triệu đồng nhằm đầu tư, trang trí thêm các tiểu cảnh, cây kiểng, khu vui chơi cho trẻ em… Ông Kiệt còn phối hợp với hội viên phụ nữ ấp phục vụ một số món ăn đồng quê khi thực khách cần.

“Từ khi đầu tư, trang trí thêm các tiểu cảnh, điểm du lịch của tôi thu hút khách đến tham quan nhiều hơn, mỗi ngày khoảng 50 lượt khách đến giải trí, ngắm sen, chụp ảnh lưu niệm, ăn uống. Tôi sẽ nghiên cứu để đầu tư, mở rộng quy mô hơn nữa”, ông Kiệt cho biết.

Bà Lâm Thị Thu cho biết thêm: “Tới đây, hội sẽ tiếp tục phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Tân Phú củng cố, nâng chất mô hình nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của chị em và Nhân dân trong bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp. Rà soát những điểm du lịch cộng đồng ở các xã, phường trên địa bàn thị xã phù hợp nhằm nhân rộng mô hình này để vừa thực hiện tốt Nghị quyết số 04 vừa góp phần giúp địa phương sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

Bài, ảnh: Nhật Tân
Báo Hậu Giang – baohaugiang.com.vn