(TITC) - Làng văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm nằm ở trung tâm xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Được bao bọc bởi rừng nguyên sinh và ruộng bậc thang tuyệt đẹp, đây là nơi sinh sống của người Dao Chàm hay Dao áo dài.

Đến đây du khách sẽ được hòa mình trong không gian văn hóa của đồng bào dân tộc Dao với những ngôi nhà trình tường đặc trưng, những nếp sinh hoạt truyền thống và tấm lòng hiếu khách, thân thiện của người dân địa phương.

Nặm Đăm là làng đầu tiên phát triển loại hình du lịch cộng đồng ở Quản Bạ từ năm 2012. Những năm gần đây, dịch vụ du lịch phát triển thu hút ngày càng đông khách du lịch đến tham quan, lưu trú.

Bạn sẽ có trải nghiệm hết sức thú vị khi cùng người dân sinh hoạt, tìm hiểu những làn điệu dân ca truyền thống như hát đối, hát giao duyên, hát đám cưới… của dân tộc Dao; tham gia các lễ hội truyền thống như lễ cấp sắc, lễ cúng cơm mới, lễ hội cầu mùa… Đừng quên thưởng thức các món đặc sản địa phương do người dân tự chế biến, tự mình thử sức với nghề thêu hoa văn trên trang phục dân tộc, chế biến dược liệu và tắm lá thuốc…

Năm 2022, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm được công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh đã góp phần thúc đẩy tiềm năng du lịch trên mảnh đất giàu truyền thống văn hóa.

Hiện thôn Nặm Đăm có 60 hộ dân trong đó có 30 hộ làm dịch vụ du lịch cộng đồng homestay. Các hộ dân thường xuyên được tập huấn, nâng cao kỹ năng trong hoạt động du lịch theo hướng chuyên nghiệp, bài bản.

Việc gắn sao OCOP cho sản phẩm du lịch góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo sự gắn kết giữa phát triển nông nghiệp với dịch vụ, du lịch, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Để giữ vững và nâng tầm sản phẩm OCOP 4 sao, người dân địa phương cũng thường xuyên đổi mới, trồng hoa, chỉnh trang hàng rào, vệ sinh môi trường sạch sẽ, thành lập Ban quản lý du lịch, câu lạc bộ làm dịch vụ homestay để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết phát triển du lịch huyện Quản Bạ nói riêng và tỉnh nói chung. Điều này đã góp phần khẳng định uy tín, chất lượng điểm đến an toàn, thân thiện, đảm bảo các tiêu chí về dịch vụ của du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm đối với du khách.

Trung tâm Thông tin du lịch