(TITC) - Nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái, đỉnh núi Suối Giàng là điểm đến được ưa chuộng hàng đầu của những người yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên cũng như văn hóa của đồng bào các dân tộc miền núi. “Không gian văn hóa trà Suối Giàng” hứa hẹn là điểm đến đầy thi vị trong hành trình khám phá Tây bắc của du khách.

Ở độ cao gần 1.400m so với mặt nước biển, xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) có khí hậu mát mẻ quanh năm. Một ngày ở Suối Giàng hội tụ cả 4 mùa: Ban đêm trời se lạnh; sáng sớm mây bồng bềnh che phủ khắp các bản làng; buổi trưa trời trong xanh, lộng gió; buổi chiều nắng vàng trải mượt các sườn đồi. 

Nằm phía trên khu dân cư Pang Cáng, bên rừng chè cổ thụ bạt ngàn, “Không gian văn hóa trà Suối Giàng” được thiết kế đơn giản nhưng sang trọng. Chủ nhân của không gian đã biết khéo léo tận dụng những vật liệu địa phương: tường đá, ván pơ mu, cột chống và bàn ghế bằng những chất liệu gỗ, tre, trúc được thiết kế theo phong cách đơn giản. Đặc biệt, nơi đây có khoảng không gian bao quát rộng có thể nhìn ra 4 hướng với đỉnh núi xa mờ, những áng mây trôi hờ hững hòa cùng bản người Mông ẩn hiện dưới tán chè cổ thụ.

Với thiết kế tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên mộc mạc, 16 phòng nghỉ dưỡng của Không gian văn hóa trà Suối Giàng tập trung nhấn mạnh vào những đường nét giản dị, kết hợp từ các chất liệu gỗ và đá tự nhiên, thân thiện với du khách.

Du khách đến với nơi đây không chỉ được thưởng thức các sản phẩm chè được chế biến từ những búp chè Shan tuyết cổ thụ như Diệp trà, Hồng trà, Bạch trà, Hoàng trà, mà còn được trải nghiệm quy trình sản xuất và giao lưu văn hóa văn nghệ với đồng bào Mông.

Đặc biệt, đến đây du khách sẽ được các hướng dẫn viên bản địa hướng dẫn tham quan, thưởng ngoạn vẻ đẹp của những vườn trà đằng cổ thụ, rừng cây chè cổ, rừng nguyên sinh Tập Lăng.

Cách Không gian văn hóa trà Suối Giàng không xa là các địa điểm du lịch hấp dẫn khác như Động Thiên cung, Cốc tình, Enna Glamping, Rừng trúc, Cổng trời, Thác suối lính, Đỉnh 1371, Rừng quế…

Nhờ đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất các sản phẩm trà và quảng bá, giá trị sản phẩm chè Shan tuyết Suối Giàng ngày càng tăng và đã có mặt ở thị trường trong và ngoài nước.

Đặc biệt, ý thức của đồng bào dân tộc Mông trong bảo vệ các diện tích chè, ý thức sản xuất các sản phẩm chè có chất lượng đã được nâng lên một bước. Người Mông đã bắt đầu thay đổi tư duy phát triển kinh tế gắn với phát triển du lịch. Nhiều hộ gia đình đã biết gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, chỉnh trang nhà cửa và tổ chức các hoạt động sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển du lịch.

Trung tâm Thông tin du lịch