(TITC) - Là một trong những thôn bản cổ truyền của người Cao Lan với tuổi đời hơn 300 năm, bản Ven (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) đã được công nhận OCOP 3 sao và trở thành sản phẩm đầu tiên thuộc nhóm du lịch cộng đồng, điểm du lịch được gắn sao của tỉnh Bắc Giang.

Như thanh âm trong trẻo cất lên giữa núi đồi Bắc Giang, Bản Ven xanh mát, trong lành hứa hẹn là trải nghiệm mới mẻ cho bạn. Bạn có thể hít hà bầu không khí trong vắt tới ngọt ngào, mát mẻ của núi rừng, hay đắm mình trong làn nước mát lạnh từ các con suối chảy qua bản và thả mình trong vô vàn cảnh quan núi rừng hùng vĩ, thơ mộng.

Bản Ven được hình thành từ hơn 300 năm trước, chính vì thế nơi đây có thể coi là ngôi nhà chung của đồng bào dân tộc Cao Lan. Ở đây hiện có hơn 150 hộ gia đình sinh sống chủ yếu bằng nghề nông như trồng trọt và chăn nuôi.

Người Cao Lan ở đây còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa, nét sinh hoạt truyền thống từ kiến trúc nhà sàn đến những công trình tín ngưỡng tâm linh. Hòa cùng hình ảnh cổ kính của những công trình ẩn hiện bên vạt núi, ngọn đồi quanh năm xanh mát, là những bóng áo chàm tay chân thoăn thoắt trên những nương chè. Đây là nguồn nguyên liệu để người Cao Lan tạo ra sản phẩm chè thượng hạng, làm nên thương hiệu nổi tiếng “Chè xanh Bản Ven”.

Năm 2019, Bản Ven đã được công nhận là Điểm du lịch cộng đồng tại tỉnh Bắc Giang. Với lợi thế về thiên nhiên trong lành cùng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc người Cao Lan, Bản Ven dần thu hút khách du lịch ghé thăm. Bản Ven nằm trên trục Quốc lộ 1 và cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 45km.

Du khách đến bản sẽ có cơ hội tìm hiểu về nét đẹp văn hóa và đời sống của dân tộc nơi đây, đừng quên khoác lên mình Pù Dằn Dinh – một loại áo nằm trong bộ trang phục truyền thống của đồng bào Cao Lan và check-in chụp ảnh kỷ niệm. Dưới mái nhà sàn đã ngả màu theo thời gian là gia đình, nếp sống cùng những phong tục tập quán mà bà con Cao Lan đã truyền qua bao đời. Người Cao Lan Bản Ven còn nổi tiếng với Sình ca, câu hát giao duyên của đôi trai gái, hát “phụng” thổ công và thần nông, hát ru con, hát ghẹo, hát đố…

Các hoạt động vui chơi tại Bản Ven đều mang đậm yếu tố dân gian truyền thống. Hoạt động thú vị nhất có thể kể đến là trải nghiệm hái chè cùng bà con bản địa trên các nương, đồi chè xanh trải dài ngút tầm mắt. Du khách đến đây có thể thỏa thích ngắm nhìn, đi dạo giữa những nương chè bát ngát, cùng người dân địa phương mang gùi thu hoạch những lá chè tươi. Bạn hãy ghé thăm xưởng chè, tự tay trải nghiệm quy trình làm ra những gói chè thành phẩm, từ việc phân loại lá chè, rửa sạch đến sấy khô, đóng gói. Hương vị chè Bản Ven mang nét đặc trưng riêng, vừa có vị chát nhẹ nhưng ngọt ở hậu vị chắc chắn sẽ khiến bạn lưu luyến không quên.

Bên cạnh đó, ẩm thực Bản Ven vô cùng da dạng với các món đặc sản đậm hương vị núi rừng như xôi ngũ sắc Cao Lan, xôi trứng kiến, thịt lợn hầm lá tăng lực, măng đắng, ốc khe, rau dớn, lợn quay lá mắc mật, hoa chuối rừng, thịt dê nướng, gà đồi quay, trám đen, mật ong rừng… Nếu đến Bản Ven vào cuối tuần, du khách sẽ được trải nghiệm gói bánh chưng, bánh vắt vai đặc sản của dân tộc Cao Lan.

Trung tâm Thông tin du lịch