Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Phương Lan – Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nhằm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn, chủ thể sản xuất kinh doanh làng nghề hình thành và phát triển hoạt động thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với phát triển du lịch. Góp phần tái cơ cấu kinh tế nông thôn trên địa bàn Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện.

Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Quyết định số 717/QĐ-SCT về việc Công nhận Mô hình Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch cấp xã năm 2023. Trong đó, Trung tâm thiết kế, sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm mỹ nghệ xã Sơn Đồng – xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội là 1 trong 10 Trung tâm đạt tiêu chí của Thành phố và đạt 3 sao.

Việc công nhận mô hình Trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm mỹ nghệ xã Sơn Đồng là động lực quan trọng giúp thúc đẩy sản xuất, phát triển thương hiệu sản phẩm ở làng nghề Sơn Đồng.

Với mong muốn nâng cao giá trị sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, làng nghề, xây dựng chuỗi liên kết từ thiết kế sáng tạo sản xuất – chế biến, tiêu thụ sản phẩm trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các làng nghề gắn với hoạt động du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn trong kinh tế tuần hoàn, góp phần xây dựng, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Sở Công Thương Hà Nội đề nghị UBND huyện Hoài Đức, xã Sơn Đồng tiếp tục hỗ trợ, phát triển Trung tâm thiết kế, sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm mỹ nghệ xã Sơn Đồng, để tạo môi trường liên kết giữa nghệ nhân, đội ngũ thiết kế trẻ với tinh thần khởi nghiệp, phát huy ưu thế văn hóa địa phương, khát vọng phát triển kinh tế của cộng đồng tại làng nghề trên địa bàn huyện.

Bà Trần Thị Phương Lan – Quyền Giám đốc Sở Công thương trao quyết định ra mắt Trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch cấp xã năm 2024

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận cho biết, thực hiện các quyết định của UBND TP. Hà Nội về phát triển Trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch tại các huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đến năm 2025, Huyện đã tập trung chỉ đạo hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng, hướng dẫn cách thức quản lý, các tiêu chí để phát triển mô hình Trung tâm sáng tạo.

Trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm mỹ nghệ xã Sơn Đồng được giao Chi hội nghệ nhân thợ giỏi xã Sơn Đồng và 7 cơ sở liên kết trên địa bàn xã quản lý, vận hành và thời hạn công nhận của danh hiệu là 3 năm.

Để phát huy hiệu quả hoạt động Trung tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức đề nghị, Trung tâm cần sớm thành lập Ban quản lý với số lượng, cơ cấu, thành phần phù hợp, xây dựng quy chế quản lý, hoạt động hiệu quả, đáp ứng tình hình thực tiễn làng nghề, đúng quy định của UBND TP. Hà Nội. Hằng năm, xây dựng các chương trình hoạt động đảm bảo khai thác hiệu quả các điều kiện, cơ sở hạ tầng đã đầu tư; hỗ trợ các cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ trên địa bàn trong việc kết nối, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Cần nghiên cứu, học tập mô hình, cách hoạt động các đơn vị bạn để thực hiện tốt thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm OCOP, sản xuất nghề gắn với du lịch, giúp nâng giá trị sản phẩm thủ công mỹ nghệ của địa phương, xây dựng chuỗi liên kết từ thiết kế sáng tạo, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống làng nghề. Hướng tới mục tiêu xuất khẩu sản phẩm của Sơn Đồng ra nước ngoài.

Trung tâm cần thu hút các doanh nghiệp, nghệ nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ tham gia hoạt động, để hỗ trợ nhau kinh nghiệm, phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Quan tâm đến công tác truyền nghề, lòng yêu nghề cho thế hệ trẻ để phát huy truyền thống, văn hóa làng nghề.

Giới thiệu nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống làng Sơn Đồng

Không ngừng đổi mới, sáng tạo là mô hình điểm để huyện triển khai nhân rộng các mô hình trên địa bàn các xã, thị trấn khác, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu xây dựng Huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng huyện thành quận theo Đề án của Thành phố Hà Nội. Cần tích cực tham gia các sự kiện trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Thành phố và huyện, góp phần thu hút du khách tìm hiểu văn hóa Thủ đô, văn hóa xứ Đoài.

Các cấp, ngành, đoàn thể huyện và xã Sơn Đồng cần hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho Trung tâm thiết kế sáng tạo xã Sơn Đồng hoạt động thường xuyên, đảm bảo cảnh quan, môi trường, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, truyền thông, kết nối, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, liên kết với các địa phương khác. Đồng thời tham mưu đề xuất UBND huyện các giải pháp về hạ tầng kỹ thuật, nâng cao cảnh quan, truyền thông, quảng bá sản phẩm làng nghề đến bạn bè, du khách để xây dựng Sơn Đồng là điểm nhấn du lịch của huyện Hoài Đức, theo Chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển kinh tế huyện Hoài Đức giai đoạn 2021-2025.

Huyện Hoài Đức có 51/53 làng có nghề với nhiều nghề truyền thống, trong đó Sơn Đồng là một trong 12 làng nghề truyền thống đã được Thành phố Hà Nội công nhận. Năm 2007, sách Kỷ lục Việt Nam đã ghi danh Sơn Đồng là “Làng nghề tạc tượng và đồ thờ phụng Phật giáo lớn nhất Việt Nam”. Hiện Sơn Đồng là điểm đến du lịch – văn hóa hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước.
Tin, ảnh: N Dương
Báo điện tử ĐCSVN – dangcongsan.vn