Hà Nam: Xây dựng nông thôn kiểu mẫu gắn với du lịch sinh thái

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, bức tranh làng quê xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên (Hà Nam) đã khởi sắc. Không dừng lại ở đó, xã Mộc Nam tiếp tục phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch sinh thái.


Hạ tầng giao thông ở Mộc Nam được xây dựng đồng bộ. (Ảnh: TN)

Giữ vững thành quả…

Chúng tôi về thăm Mộc Nam những ngày đầu tháng 8/2021, được tận mắt thấy những đổi thay lớn của một làng quê. Những tuyến đường đá sỏi nhỏ hẹp đầy ổ gà trước đây nay đã được mở mang thành những tuyến đường bê tông át-phan thênh thang. Trong các làng mạc, xuất hiện nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang còn thơm mùi sơn.

Bà Trương Thị Thảo, ở thôn Lãnh Trì, xã Mộc Nam cho biết: “Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã làm được rất nhiều việc cho dân, ý nghĩa nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Nào là làm đường giao thông, đưa các giống cây con mới về cho bà con sản xuất, rồi xây mới, nâng cấp nhà văn hóa, trạm y tế, trường học khang trang… Việc đi lại, sinh hoạt của bà con thuận tiện hơn trước, thôn làng cũng có thêm nhiều hộ giàu, nhiều mô hình kinh tế mới được phát triển… Đặc biệt, từ ngày chương trình NTM nâng cấp đường thôn thành đường nhựa át-phan, mỗi sáng thức dậy ngắm con đường đẹp như nơi phố thị mà chúng tôi ngỡ mình đang mơ…”.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Trinh, Chủ tịch UBND xã Mộc Nam cho biết: Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM đã góp phần đưa diện mạo nông thôn địa phương khởi sắc như hôm nay. Trong suốt quá trình xây dựng NTM, nhân dân đã tích cực tham gia các phần việc mà mình là chủ thể, sẵn sàng hiến kế, góp công, góp của để thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động. Nhờ phát huy nội lực và cố gắng không ngừng nghỉ, Mộc Nam đã cán đích NTM năm 2017, và hiện nay đang tiếp tục phấn đấu xã NTM kiểu mẫu.

Theo kết quả rà soát định kỳ mới đây, Mộc Nam vẫn giữ vững chuẩn xã NTM, đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xã NTM theo Quyết định số 1980 ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016-2020. Đến nay, hệ thống đường giao thông, thủy lợi, kênh mương nội đồng, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, trạm y tế… cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Đầu năm 2021, xã Mộc Nam đã đăng ký phấn đấu được công nhận xã NTM kiểu mẫu. Hiện địa phương đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp để vừa giữ chuẩn xã NTM, vừa phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

Tính đến ngày 15/6/2021, Mộc Nam đã đạt chuẩn một số tiêu chí NTM kiểu mẫu quan trọng như: tiêu chí sản xuất, hộ nghèo, giáo dục, văn hóa, môi trường, an ninh – trật tự, hành chính công… Đáng chú ý, văn hóa là tiêu chí nổi trội và đây cũng là lĩnh vực tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Với phương châm phấn đấu NTM kiểu mẫu phải đi đôi với giữ vững thành quả xã chuẩn NTM, Mộc Nam tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư, hoàn thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Từ năm 2019, xã đã xây dựng chợ mới để giữ chuẩn tiêu chí “Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn” trên diện tích đất 2.780m2, tổng kinh phí đầu tư trên 11 tỷ đồng. Hiện tại, chợ Mộc Nam đang phục vụ tốt nhu cầu kinh doanh, giao thương của nhân dân địa phương. Năm 2020, xã đã huy động đầu tư 14,7 tỷ đồng xây dựng thêm dãy nhà 2 tầng trường mầm non để nâng cao chất lượng phòng học, đồng thời đáp ứng yêu cầu của tiêu chí số 5 về trường học.

Trong sản xuất nông nghiệp, địa phương đã không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục đầu tư sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, tạo chuỗi liên kết để mang lại hiệu quả kinh tế cao; phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác…

Cùng với đó, để tiếp tục ổn định tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo và lao động có việc làm để không tác động đến tiêu chí khác, Đảng ủy, UBND xã Mộc Nam tích cực phối hợp với các công ty, doanh nghiệp đóng trên trên địa bàn thị xã Duy Tiên tạo cơ hội việc làm cho lao động. Nhờ đó, mỗi năm địa phương có hàng trăm lao động có việc làm mới. Đồng thời, địa phương cũng triển khai có hiệu quả chính sách giảm nghèo, hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo có việc làm, tăng thu nhập. Thống kê cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của Mộc Nam còn 1,6%, tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm thường xuyên đạt 91,3%, giữ được chuẩn so với quy định…

NTM kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch sinh thái

Thực hiện Đề án “Phát triển nông nghiệp đô thị Duy Tiên theo hướng sinh thái giai đoạn 2021 – 2030” của thị xã Duy Tiên, xã Mộc Nam đã lên kế hoạch và có định hướng cụ thể để xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch sinh thái, nhằm phát huy tối đa lợi thế của địa phương, đặc biệt là tiềm năng du lịch trong xây dựng NTM và phát triển kinh tế – xã hội.

Không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi, tiếp giáp với nhiều tuyến giao thông huyết mạch cả đường thủy và đường bộ, Mộc Nam còn có tiềm năng lớn để phát triển du lịch sinh thái – trải nghiệm, du lịch tâm linh gắn với các di tích lịch sử – văn hóa, làng nghề nổi tiếng như: Di tích lịch sử văn hóa – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đền Lảnh Giang; làng nghề dệt lụa Hồng Tiến – Nha Xá; nhà cổ Nha Xá… Bên cạnh đó, địa phương còn có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi để phát triển các mô hình rau màu, cây ăn quả.


Làng nghề dệt lụa Hồng Tiến – Nha Xá, một địa chỉ du lịch trải nghiệm nổi tiếng của xã Mộc Nam. (Ảnh: TN)

Để thực hiện các mục tiêu lồng ghép theo lộ trình, mới đây Mộc Nam đã thành lập Hợp tác xã du lịch sinh thái dệt lụa Hồng Tiến – Nha Xá nhằm tăng cường quảng bá các sản phẩm làng nghề truyền thống cũng như phát triển du lịch.

Nhận thấy rõ việc muốn thương mại – dịch vụ và du lịch phát triển, thì điều kiện tiên quyết phải có hạ tầng giao thông tốt. Do đó, cùng với việc phát triển kinh tế, lĩnh vực xây dựng giao thông nông thôn cũng luôn được địa phương chú trọng. Ngoài sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của cấp trên, những năm qua, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, công tác đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp hệ thống giao thông trên địa bàn xã được triển khai thực hiện đồng bộ. Đến nay, hệ thống giao thông trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng liền tuyến, đảm bảo độ kết nối lan tỏa cho hoạt động giao thương, phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Trao đổi về hướng xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch sinh thái, đồng chí Lương Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Mộc Nam cho biết: Xác định chương trình xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X của Đảng về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn” và Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy Hà Nam về đẩy mạnh nông nghiệp hóa, tạo đột phá phát triển nhanh, bền vững nông nghiệp, nông thôn…, chúng tôi luôn xác định rõ, đây là một chương trình dài hạn về phát triển kinh tế – xã hội, chính trị, quốc phòng – an ninh ở nông thôn, nên để tổ chức thực hiện chương trình hiệu quả phải đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân.

“Quá trình xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, để phát huy những kết quả đã đạt được theo hướng bền vững, vừa phấn đấu NTM kiểu mẫu, chúng tôi nhận định đây là nhiệm vụ nặng nề, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, song với tinh thần đoàn kết, vượt khó, chúng tôi tin tưởng đích NTM kiểu mẫu đang đến rất gần với đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mộc Nam” – Bí thư Lương Văn Hùng nói.

Tuấn Nam – Trịnh Nga