Hà Giang: Đến với Xín Mần trải nghiệm mô hình du lịch vùng biên độc đáo

(TITC) - Du lịch sinh thái kết hợp với du lịch cửa khẩu ở xã Xín Mần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đang trở thành loại hình du lịch được quan tâm và yêu thích trong thời gian qua.
Khách du lịch tham quan, trải nghiệm tại cửa khẩu Xín Mần – Đô Long. Ảnh: baohagiang.vn

Không chỉ là mảnh đất có lịch sử lâu đời, là nơi sinh sống của các đồng bào dân tộc anh em, Hà Giang còn là cửa ngõ giao thương quốc tế, cầu nối giữa Trung Quốc với miền bắc Việt Nam, giữa các nước ASEAN và Đông Bắc Á. Những nét phong tục từ nhiều nền văn hóa đậm đà bản sắc địa phương cùng sự giao lưu giữa vùng biên giới không làm mất đi nét độc đáo vốn có của mỗi dân tộc mà ngược lại tạo nên một đặc trưng riêng, độc đáo cho vùng đất.

Xín Mần là một trong 4 xã biên giới của huyện Xín Mần, cách trung tâm huyện 28km, có đường biên giới tiếp giáp với Đô Long, huyện Mã Quan (Trung Quốc). Nơi đây được thiên nhiên ban tặng khí hậu mát mẻ, phong cảnh hùng vĩ, nên thơ với màu xanh ngút ngàn. Không chỉ vậy, Xín Mần còn sở hữu cửa khẩu song phương Xín Mần – Đô Long, là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch vùng biên, khai thác tiềm năng du lịch mới, độc đáo. Với hệ thống giao thông được quan tâm đầu tư, các chính sách tạo điều kiện để du khách hai quốc gia du lịch lẫn nhau, đây sẽ là lợi thế để địa phương khai thác tiềm năng du lịch vùng biên.

Tận dụng những lợi thế này, người dân địa phương đã xây dựng các homestay, các tour, tuyến du lịch trải nghiệm gắn với du lịch cửa khẩu. Cùng với những thuận lợi về tài nguyên thiên nhiên, người dân địa phương thân thiện, văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc và ẩm thực đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng biên giới Xín Mần đã tạo nên nét độc đáo cho nơi đây.

Xín Mần cũng được biết đến là địa phương trồng rau sạch và phát triển theo hướng hàng hóa lớn nhất của huyện. Những cây rau xanh tươi, phát triển theo mùa, tạo nên không gian xanh mênh mông không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường mà còn là cơ hội để người dân tận dụng phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái, thu hút khách du lịch.

Đến với Xín Mần, du khách sẽ được trải nghiệm trồng rau, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, các tín đồ du lịch có thể kết hợp tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của huyện như: thảo nguyên Suôi Thầu (thị trấn Cốc Pài), bãi đá cổ Nấm Dẩn, đền Hoàng Vần Thùng (Bản Díu), trải nghiệm ruộng bậc thang ở vùng lúa Già Dui ở xã Thèn Phàng…

Trung tâm Thông tin du lịch