Gieo trồng hơn 127 ha tam giác mạch phục vụ Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ IX tỉnh Hà Giang

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang, tính đến 11/10, 4 huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc) đã gieo trồng được hơn 333 ha cây Tam giác mạch, trong đó có hơn 127 ha được gieo trồng để phục vụ Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ IX tỉnh Hà Giang năm 2023.
Một số diện tích hoa Tam giác mạch trồng trà sớm tại huyện Đồng Văn đã nở hoa, thu hút nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách.

Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ IX tỉnh Hà Giang năm 2023 dự kiến sẽ diễn ra vào 28/10 với chủ đề “Cao nguyên đá nở hoa” tại Quảng trường Thanh niên huyện Đồng Văn gắn với Chương trình đón nhận danh hiệu thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III.

Để duy trì hoa Tam giác mạch nở thường xuyên, đảm bảo thời gian hoa nở kéo dài từ trung tuần tháng 10 đến hết tháng 12/2023, các huyện đã chia thành các trà trồng khác nhau; huyện cũng có cơ chế hỗ trợ trồng tam giác mạch cho các điểm phục vụ lễ hội. Hiện nay, diện tích tam giác mạch sinh trưởng, phát triển tốt; một số điểm trồng trà sớm đã nở hoa, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tham quan, chụp ảnh của du khách.

Để tiếp tục triển khai, thực hiện trồng và chăm sóc cây tam giác mạch đảm bảo phát triển và nở hoa đẹp đúng dịp Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ IX, UBND tỉnh vừa có văn bản gửi ngành chuyên môn và 4 huyện vùng cao nguyên đá, yêu cầu các cơ quan, địa phương tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân đẩy nhanh việc chăm sóc diện tích cây tam giác mạch đã trồng; thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình sinh trưởng và phát triển của cây; hướng dẫn người dân trồng, thu vé tham quan chụp ảnh đảm bảo lợi ích đồng đều cho người dân trong cùng khu vực…

Tin, ảnh: Trần Kế
Báo Hà Giang – baohagiang.vn