Giá trị của du lịch nông nghiệp

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước có hơn 1.300 khu, điểm du lịch thuộc các địa phương quản lý; trong đó, có khoảng 70% là các điểm du lịch thuộc khu vực nông thôn. Chỉ mới phát triển du lịch trong vòng vài năm gần đây, nhưng hình ảnh một số làng quê đã tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách trong và ngoài nước.


Rừng dừa Cẩm Thanh.

Trên bản đồ du lịch nông nghiệp, nông thôn đã có những điểm đến như: Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, vùng di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, làng rau Trà Quế, rừng dừa Cẩm Thanh, làng trái cây Đại Bình (Quảng Nam); Đắc Nhân Tâm, Ba Hồ, Suối Tiên, Làng Nhỏ (Khánh Hoà); Phú Quốc – Đảo Ngọc, Hà Tiên – Thập Cảnh, Miếu bà Chúa xứ núi Sam – Châu Đốc, Tràm Chim Ramsar – Đồng Tháp, Làng hoa Sa Đéc, xứ dừa Bến Tre, rừng ngập mặn Cà Mau…

Mở rộng không gian làm kinh tế nông nghiệp, hầu hết các làng du lịch sinh thái cộng đồng đều có khả năng tích hợp đa ngành, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ để kéo dài thời gian lưu trú nghỉ dưỡng của du khách, tối đa hoá lợi nhuận với những thương phẩm như hoa trái, bánh mứt, ẩm thực đặc sản của từng vùng. Quan trong hơn, du lịch nông nghiệp còn có sức lôi cuốn huy động tất cả các nguồn lực tài nguyên, sông nước, tài năng con người… với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn giữ chân lớp trẻ học nghề, làm ăn sinh sống và tạo dựng cơ nghiệp ngay tại quê nhà.

Đến Hội An, ngoài khu phố cổ – quần thể kiến trúc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Trên các cung đường du lịch thôn dã, du khách còn gặp cả một lớp trẻ làm kinh tế nông nghiệp, có nghề, thông thạo nhiều ngoại ngữ giúp du khách khám phá cả một kho tàng những giá trị văn hóa phi vật thể, trong đó có các làng nghề như: làng rau Trà Quế, làng gốm Thanh Hà, làng mộc Cẩm Kim, làng tre – dừa nước Cẩm Thanh.

Trong các mô hình du lịch cộng đồng thành công tại thành phố Cao Lãnh – Thủ phủ đất sen hồng Đồng Tháp có thể kể đến mô hình các hộ trồng hoa ở Làng hoa Sa Đéc (Vườn hồng Tư Tôn, Happy land Hùng Thy, Điểm tham quan Đài ngắm hoa – vườn hoa kiểng Ngọc Lan). Ngoài ra homestay Ngôi nhà Hoa Ếch, Homestay Ngôi nhà Tre – Phong Le Vent cũng là điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế đến tham quan và thưởng ngoạn.

Một góc Làng hoa Sa Đéc.

Từ năm 2016 đến 2022, các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức đón tiếp và phục vụ một số lượng lớn (trên 4,3 triệu) lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt 519 tỷ đồng.

Vượt qua rào cản tư duy sản xuất nông nghiệp chuyển sang tư duy kinh tế nông nghiệp, bà con nông dân ở các làng du lịch sinh thái cộng đồng có được nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tạo nguồn thu ngày càng cao trên một đơn vị diện tích. Nhưng theo nhận định của Bộ Trưởng bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan: “Thu nhập tăng là giá trị hữu hình, cái đích du lịch nông nghiệp hướng đến là những giá trị vô hình. Hồi sinh sức sống năng động của cộng đồng, là thay đổi hình ảnh nông nghiệp, nông thôn, là hướng đến những thế hệ làm nông mới có nhiều tri thức hơn, chuyên nghiệp hơn. Những điều tưởng chừng vô hình nhưng vẫn có thể “bán” được, “bán” giá cao, mà vẫn không bị mất đi”.

Huỳnh Sơn Phước
Tạp chí điện tử Nông thôn Việt – nongthonviet.com.vn