Gia Lai: Du lịch nhìn từ homestay, farmstay

Gia Lai đang là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế bởi không chỉ hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng mà còn có nhiều loại hình, sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, nhất là các homestay, farmstay.

Thỏa mãn “tín đồ” du lịch xanh

Hàng năm, Gia Lai thu hút hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Tuy nhiên, trước đây, do chưa có nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch nên chưa thể níu chân du khách ở lại lâu hơn. Chính vì vậy, doanh thu từ ngành du lịch của tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng. Trước thực tế đó, các địa phương trong tỉnh đã khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), cá nhân đầu tư xây dựng các homestay, farmstay, tạo điểm đến xanh để du khách nghỉ dưỡng, thỏa sức trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, con người và nét văn hóa đặc trưng của Gia Lai.

Khu nghỉ dưỡng theo hình thức cắm trại của Zins Farm (làng Nhao, xã Ia Kênh, TP. Pleiku). Ảnh: N.Q

Zins Farm (làng Nhao, xã Ia Kênh, TP. Pleiku) nổi lên như một điểm đến hấp dẫn du khách trong thời gian gần đây. Cách trung tâm thành phố khoảng 8 km, mô hình du lịch theo hướng nông nghiệp này do HTX Nông nghiệp và du lịch Ia Kênh triển khai và đưa vào hoạt động đầu năm 2023. Không chỉ có không gian xanh mát, không khí trong lành, Zins Farm còn hút khách bởi các dịch vụ kèm theo như khu vui chơi cho trẻ em, khu dịch vụ ăn uống, khu nghỉ dưỡng (theo hình thức cắm trại) hay trải nghiệm sản xuất nông nghiệp, nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của người Jrai, Bahnar…

Trong chuyến công tác tại huyện Kbang vào đầu tháng 2/2023, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên đã đến tham quan Homestay A Ngưi Kbang (làng Kgiang, xã Kông Lơng Khơng). Bí thư Tỉnh ủy đánh giá đây là mô hình làm du lịch hay, độc đáo, góp phần vào sự phát triển của ngành du lịch huyện Kbang nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong định hướng phát triển ngành du lịch, huyện cần nghiên cứu, nhân rộng loại hình du lịch này.

Vừa cùng gia đình trải nghiệm một đêm cuối tuần tại Zins Farm, chị Võ Thị Thanh Vy (phường Hội Thương, TP. Pleiku) vui vẻ nói: Đây là mô hình lý tưởng để gia đình vui chơi, thư giãn, giúp giảm stress sau 1 tuần làm việc, học tập căng thẳng. Ban ngày được trải nghiệm làm nông nghiệp, tối đến các thành viên trong gia đình quây quần bên bếp lửa trại, thưởng thức các món ăn đặc trưng và cùng hòa theo điệu xoang, nhịp cồng chiêng. Loại hình du lịch xanh như thế này rất cần thiết để thúc đẩy ngành du lịch tỉnh nhà phát triển.

Cùng với các làng du lịch cộng đồng ở xã Ia Mơ Nông, Chư Đang Ya thì Farmstay Sâm Phát Ia Ly (thị trấn Ia Ly) trở thành điểm nhấn trong phát triển du lịch của huyện Chư Păh. Tọa lạc bên cạnh Nhà máy Thủy điện Ia Ly trên dòng sông Sê San hùng vĩ, cách TP. Pleiku khoảng 40 km, Farmstay Sâm Phát Ia Ly đang trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với khách du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Cùng với thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên khoáng đạt, du khách còn được trải nghiệm dịch vụ cắm trại dã ngoại, câu cá, giao lưu cồng chiêng, tìm hiểu văn hóa của người dân tộc tại chỗ và thưởng thức các món ăn độc đáo, dân dã từ nguồn thủy sản phong phú của sông Sê San như: cá lăng đuôi đỏ, cá thát lát, cá bống…

Anh Tim-du khách đến từ Thụy Sĩ-chia sẻ: “Tôi và vợ đã có những trải nghiệm khó quên trong 2 ngày 2 đêm ở đây. Đất nước các bạn có rất nhiều cảnh đẹp, thức ăn rất ngon, con người thì rất thân thiện. Đặc biệt, chúng tôi được trải nghiệm cồng chiêng, xoang, đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm cũng như tìm hiểu phong tục tập quán của người dân địa phương rất thú vị. Chúng tôi sẽ quay trở lại trong thời gian sớm nhất”.

Farmstay Sâm Phát Ia Ly (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh) nhìn từ trên cao. Ảnh: N.Q

Hướng đến phát triển bền vững

Ông Phạm Văn Hà-Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp và du lịch Ia Kênh-cho hay: “Để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm ngày càng cao của du khách, HTX tiếp tục đầu tư thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch. Trong đó, chú trọng liên kết với các hộ dân trên địa bàn mở rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao để du khách có thể trải nghiệm chăm sóc, thu hoạch nông sản. Đặc biệt, chúng tôi sẽ mở thêm các gian hàng quảng bá, bán hàng lưu niệm với các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của địa phương để góp phần gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Còn ông Nguyễn Chất Sâm-Chủ Farmstay Sâm Phát Ia Ly thì cho hay: “Với quy mô trên 20 ha, farmstay được thiết kế dựa theo địa hình khe suối và núi đồi tự nhiên, xung quanh được trồng các loại cây ăn quả như sầu riêng, ổi, xoài… vừa mang lại giá trị kinh tế cao, vừa tạo khoảng không gian xanh mát nên khách từ các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, thậm chí khách quốc tế rất thích thú.

Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đón trên 1.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương. Bên cạnh liên kết với các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn để cung cấp dịch vụ tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa bản địa, chúng tôi cũng đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin giấy phép hoạt động dịch vụ du lịch trên lòng hồ thủy điện Ia Ly để kết nối du lịch sang tỉnh Kon Tum (kết hợp ăn uống, giao lưu cồng chiêng, âm nhạc dân gian ngay trên tàu). Nếu được cấp phép, đây sẽ là điểm nhấn hút khách đến với Chư Păh nói riêng và Gia Lai nói chung”.

Các farmstay ở Gia Lai thu hút nhiều du khách đến nghỉ dưỡng và trải nghiệm. Ảnh: N.Q

Theo ông Nguyễn Xuân Hà-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku, loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng mà chủ yếu là các homestay, farmstay đang ngày càng thu hút du khách, tạo điểm đến hấp dẫn trong hành trình khám phá Pleiku. Các homestay, farmstay không những làm phong phú thêm sản phẩm, dịch vụ du lịch mà còn góp phần tạo ra nhiều giá trị kinh tế hơn cho địa phương.

“Tuy nhiên, việc thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với nông nghiệp còn hạn chế do vướng cơ chế, chính sách. Thời gian tới, thành phố tiếp tục đồng hành cùng với nhà đầu tư để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đồng thời, tạo mọi điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển loại hình du lịch theo hướng xanh này. Qua đó, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của thành phố như Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 16-8-2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Pleiku khóa XII đề ra”-ông Hà thông tin.

Trong khi đó, ông Nay Kiên-Chủ tịch UBND huyện Chư Păh-khẳng định: Chư Păh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển ngành du lịch theo hướng bền vững, tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Đặc biệt, UBND huyện đã xây dựng Đề án thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Chúng tôi đang xin ý kiến UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh xem xét đề án này. Nếu đề án được thông qua sẽ cụ thể hóa chủ trương phát triển nông nghiệp kết hợp với khai thác du lịch, dịch vụ, hướng đến mục tiêu phát triển các vùng nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện. Điều này giúp phát huy hết tiềm năng của ngành nông nghiệp, tạo thêm sinh kế, tăng thu nhập cho nông dân, thu hút các nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của người dân, du khách.

Nguyễn Quang

Báo Gia Lai – baogialai.com.vn