(TITC) - Tả Phìn là địa danh du lịch nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, nơi lưu giữ những nét văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc ở Lào Cai. Một trong những điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến nơi đây là điểm du lịch Vườn đá Tả Phìn.

Nằm ở thôn Sả Séng, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Vườn đá Tả Phìn thuộc Hợp tác xã Tả Phìn Xanh là điểm du lịch sinh thái đạt chuẩn OCOP 4 sao của tỉnh Lào Cai.

Khu sinh thái vườn đá Tả Phìn với diện tích trên 12 nghìn m2 được thiết kế, quy hoạch thành những chuỗi sản phẩm dịch vụ du lịch khép kín.Toàn bộ hệ thống nhà nghỉ homestay của khu sinh thái vườn đá Tả Phìn được xây dựng và đầu tư nội thất sạch sẽ.

Quầy bar, nơi chế biến thức ăn và khu nhà hàng ăn uống, khu trưng bày các vật dụng sinh hoạt của các tộc người bản địa, hay khu dịch vụ tắm lá thuốc nổi tiếng của người Dao Đỏ cũng được thiết kế mang đậm bản sắc sinh hoạt của người dân bản địa, giúp du khách thư giãn thoải mái trong những ngày lưu trú tại đây.

Vườn đá Tả Phìn tách biệt hoàn toàn với sự ồn ào, náo nhiệt của thành phố. Nơi đây là địa điểm lý tưởng cho những ai muốn hòa mình với thiên nhiên, đất trời bởi khoảng 1/3 diện tích ở đây là vườn đá tự nhiên. Các kiến trúc ở đây: homestay, bể bơi, điểm check-in, vườn rau, vườn hoa… được thiết kế vô cùng hài hòa mà không hề phá vỡ kết cấu cảnh quan tự nhiên sẵn có.

Đặc biệt, những nét văn hóa độc đáo, phong tục tập quán của đồng bào Mông, Dao đỏ được bảo tồn và lưu giữ 100% tại điểm du lịch Vườn đá Tả Phìn.

Xen giữa những khối đá trải khắp không gian Vườn đá Tả Phìn là những luống rau xanh mướt được gieo trồng để phục vụ cho du khách. Hay du khách có thể thỏa sức chiêm ngưỡng sắc màu rực rỡ của cây đào, cây mận, những khóm hồng cổ hay cẩm tú cầu, sen đá… quanh năm khoe sắc.

Đặc biệt, ở Vườn đá Tả Phìn có dòng suối tự nhiên trong mát chảy qua vừa cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho hệ thống vườn rau, hoa và cây cảnh, vừa để nuôi những loại cá đặc sản nước lạnh như cá hồi, cá tầm…

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến ẩm thực ở Sa Pa nói chung và Vườn đá Tả Phìn nói riêng. Các món ăn ở đây dù là món Âu hay Á, hay những món ăn dân tộc mang hương vị Tây Bắc đều vô cùng hấp dẫn.

Ngoài các sản phẩm dịch vụ ăn uống, Vườn đá Tả Phìn còn có những dịch vụ tắm lá thuốc người Dao đỏ, sản phẩm từ dệt thổ cẩm, sản phẩm OCOP đặc trưng ở xã Tả Phìn đưa đến nhiều lựa chọn cho du khách khi đến với Sa Pa.

Trung tâm Thông tin du lịch