Ghé thăm bản văn hóa du lịch Phiêng lơi – nơi in đậm dấu ấn văn hóa dân tộc Thái

(TITC) - Đến với bản văn hóa du lịch Phiêng Lơi, tỉnh Điện Biên, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, hữu tình mà còn được đắm mình trong không gian văn hóa mang đậm nét dân tộc Thái.

Bản Văn hóa du lịch Phiêng Lơi nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên khoảng 5km về phía Bắc, là một bản người dân tộc Thái. Theo cách lý giải của người dân địa phương, “Phiêng” nghĩa là vị trí bằng phẳng, còn “Lơi” là cách nói lệch đi của từ lâu đời. Và tên bản Phiêng Lơi chứa đựng mong ước cuộc sống ổn định dài lâu của người dân nơi đây.

Giống như nhiều bản Thái khác ở Ðiện Biên, người dân Phiêng Lơi làm nhà sàn ở vị trí lưng tựa vào núi, mặt hướng ra sông, suối hoặc cánh đồng theo nguyên lý “sơn chầu thủy tụ”. Nhìn từ xa, bản Phiêng Lơi giống như một bức tranh thủy mặc với những nếp nhà sàn truyền thống của người Thái ven sông Nậm Rốm, bao quanh là núi rừng trùng điệp rất đỗi thanh bình.

Nhà sàn ở Phiêng Lơi thường được làm bằng các loại gỗ tốt, bương, tre hoặc vầu và điểm đặc trưng nổi bật trong kiến trúc nhà sàn ở bản Phiêng Lơi chính là vẫn giữ được nét trang trí độc đáo với nhiều hoa văn hoạ tiết tinh xảo trên bậu cửa sổ, trên các tấm ván hình răng cưa làm chấn song…

Sở hữu nền văn hóa đậm đà bản sắc, Phiêng Lơi cũng hấp dẫn du khách bởi trang phục truyền thống, những lễ hội làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ, trò chơi dân gian, nghề dệt truyền thống và đặc biệt là ẩm thực.

Nguyên liệu và các loại gia vị dùng trong tất cả các món ẩm thực nơi đây đều là những sản vật của núi rừng, từ ngọn rau, cọng hành đến các loại thịt, cá đều do chính bàn tay của người dân địa phương nuôi trồng và được chế biến theo đúng cách thức truyền thống của người Thái. Các món ăn được chuẩn bị tươm tất, hấp dẫn, công phu như gà nướng, pa pỉnh tộp (cá suối nướng), thịt gói lá nướng, thịt trâu nướng, canh chua lá vón vén, rau đắng, rau bồ công anh xào… và đặc biệt là món nộm với nguyên liệu chính là nụ và ngọn cây hoa ban cùng với cỏ bợ, rau má – một “đặc sản ẩm thực” của dân tộc Thái.

Với những lợi thế đặc trưng về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, cùng sự thân thiện, mến khách của người dân nơi đây, du khách đến với Phiêng Lơi không chỉ được tham quan, chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên, tìm hiểu và giao lưu văn hóa, thưởng thức ẩm thực, mà còn nhận được sự đón tiếp nồng hậu, cảm nhận tình cảm chân thành của đồng bào dân tộc nơi đây. Khi màn đêm buông xuống, bên bếp lửa bập bùng, câu hát thay cho lời mời của những cô gái Thái và điệu xòe đoàn viên đã mang đến hương vị của núi rừng và tình người Phiêng Lơi.

Trung tâm Thông tin du lịch