Festival Bảo tồn, phát triển làng nghề tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội

Bộ NN&PTNT cho biết Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 09 – 12/11/2023 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

 

 

Festival Bảo tồn, phát triển làng nghề tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 1.

Họp báo về Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 được phối hợp tổ chức bởi các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT: Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn; Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường; Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương; Vụ Hợp tác Quốc tế; Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp; Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cùng với đó có sự kết hợp của Sở NN&PTNT Hà Nội; Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội.

Lễ khai mạc Festival dự kiến tổ chức vào tối ngày 9/11 tại Hoàng thành Thăng Long với khoảng 300 đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành, thành phố Hà Nội và các địa phương; đại diện một số tổ chức quốc tế và các nghệ nhân, thợ giỏi được vinh danh và tham gia Hội chợ.

Các đại biểu dự lễ khai mạc sẽ thực hiện nghi thức dâng hương tại Điện Kính Thiên, tái hiện lễ rước Tổ nghề tại một số làng nghề truyền thống Việt Nam, khai mạc Festival và Hội chợ sản phẩm thủ công mỹ nghệ – OCOP và trao giải Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

Ngoài ra, các sự kiện chính của Festival còn có Lễ vinh danh 100 đại biểu nghệ nhân, thợ giỏi của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hội chợ quốc tế giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP với quy mô 300 gian hàng trưng bày được thiết kế đặc biệt đến từ hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, tiếp nối thành công của Hội chợ Làng nghề Việt Nam những năm trước, năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Festival Bảo tồn và phát triển Làng nghề Việt Nam 2023 với quy mô quốc tế.

Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo tồn, giữ gìn, tái hiện và phát huy bản sắc các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, hình thành các nét văn hóa đương đại của làng nghề Việt Nam, trong đó lấy các làng nghề của thành phố Hà Nội làm trung tâm để lan tỏa sang các địa phương khác.

Thông qua đó tạo môi trường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức sản xuất kinh doanh sản phẩm làng nghề; tôn vinh các nghệ nhân, thợ giỏi, người lao động trong các làng nghề; quảng bá, giới thiệu các làng nghề, phố nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước; qua đó từng bước thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển du lịch trong các làng nghề.

Festival Bảo tồn, phát triển làng nghề tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp

Để thuận tiện cho khách tham quan giao dịch, gian hàng Hội chợ được phân chia thành các không gian trưng bày riêng biệt, gồm Không gian sáng tạo Làng nghề Hà Nội với quy mô hơn 2000m2, Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Quốc tế được bố trí tại khu vực trung tâm Hội chợ, Không gian trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ tham dự Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam có diện tích 450m2, Không gian làng nghề di sản, Triển lãm sản phẩm OCOP tại Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam, Không gian trải nghiệm văn hóa ẩm thực OCOP vùng miền, Khu thao diễn nghề thủ công mỹ nghệ tiêu biểu,…

Ban tổ chức mong muốn thông qua Festival tạo môi trường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức sản xuất kinh doanh sản phẩm làng nghề; tôn vinh các nghệ nhân, thợ giỏi, người lao động trong các làng nghề; quảng bá, giới thiệu các làng nghề, phố nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước; từng bước thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển du lịch trong các làng nghề.

Đỗ Hương

Cổng TTĐT Chính phủ/ Trang Thủ đô Hà Nội – thanglong.chinhphu.vn