Du lịch sinh thái nông nghiệp: Còn nhiều tiềm năng

Cùng với thế mạnh du lịch văn hóa, lịch sử, danh thắng, Hà Nội còn có lợi thế về du lịch sinh thái nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay mô hình này vẫn chưa thực sự trở thành điểm nhấn cho du lịch Thủ đô.
Hà Nội là địa phương có rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển du lịch sinh thái. Đây là loại hình du lịch đưa du khách trở về với thiên nhiên và đến gần hơn với các hoạt động của cộng đồng dân cư bản địa. Mỗi vùng đất của Hà Nội đều có thể xây dựng những sản phẩm du lịch khác nhau và cần làm ra những sản phẩm đặc thù của mình để thu hút khách du lịch.
 
Điển hình như hướng phát triển du lịch nông nghiệp của Phúc Thọ. Trên cơ sở những tiềm năng sẵn có của huyện, Phúc Thọ đã xây dựng tour trải nghiệm miệt vườn “Green tour – Healthy life” thành sản phẩm du lịch đặc thù với loại hình du lịch nông nghiệp sinh thái vốn được khách nước ngoài rất ưa chuộng. Du khách sẽ được tham quan những vườn hoa quả bạt ngàn mùa nào thức nấy, trải nghiệm cuộc sống cùng người dân bản địa, tham gia làm vườn, cấy lúa, hái rau… và được thưởng thức những sản vật địa phương vô cùng độc đáo, hấp dẫn.
 
Vườn Phật Thủ sai trĩu quả
 
 
Khách du lịch thích thú khi được tận tay hái những trái bưởi chín mọng ( Ảnh: Internet)
 
Hay như ở Thanh Trì, cách trung tâm Hà Nội chỉ 15 km, khu du lịch trải nghiệm Hải Đăng, xã Yên Mỹ, cũng là một điểm đến hấp dẫn được nhiều du khách lựa chọn. Trung bình mỗi năm, cơ sở đón hàng chục nghìn lượt khách đến trải nghiệm.
 
Chị Nguyễn Thị Dương (quận Hoàng Mai, Hà Nội) sau khi đưa con đến trải nghiệm tại đây chia sẻ: “Loại hình du lịch này là một trải nghiệm ý nghĩa, giúp các bé được hòa mình vào thiên nhiên, được tự mình khám phá, tự mình trồng những luống rau… Qua đó các bé có thêm kiến thức về nông nghiệp, biết được sự vất vả của người nông dân”.
 
Không chỉ ở Phúc Thọ, Thanh Trì, một số mô hình tham quan trang trại, miệt vườn cũng đã được triển khai tại các huyện ngoại thành như Đan Phượng, Ba Vì, Gia Lâm, Long Biên… giúp khách du lịch có được những trải nghiệm thú vị. Những năm gần đây, mỗi năm, làng rau sạch Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội) đều đón hàng trăm du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về mô hình trồng rau sạch của địa phương. Du khách, đặc biệt là khách nước ngoài đa phần đều tỏ ra ngạc nhiên và thích thú về quy trình sản xuất rau từ vun luống, bón phân hay gánh nước tưới cho từng luống rau, thậm chí, họ còn được tận tay “sản xuất rau”…
 
Cần sớm hoàn thiện việc quy hoạch du lịch cho từng địa phương
 
Tuy nhiên, hiện nay mô hình này vẫn chưa thực sự trở thành điểm nhấn cho du lịch Thủ đô bởi nhiều du khách vẫn thấy lạ lẫm về mô hình này. Bên cạnh đó, nhiều nơi chưa có sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và các ngành chức năng. Muốn phát triển mô hình này, ngoài quỹ đất, vốn đầu tư… điều quan trọng là môi trường sống phải xanh – sạch – đẹp…
 
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, phát triển trang trại nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch là vấn đề mới, hành lang pháp lý cho hoạt động này còn chưa hoàn chỉnh để thu hút các doanh nghiệp đầu tư. Đối với Hà Nội chỉ cấp phép đầu tư cho các dự án có giải phóng mặt bằng, trong khi về phía huyện chỉ cấp phép hoạt động cho các trang trại và hộ dân, còn đối với các dự án do doanh nghiệp đầu tư thì phải do Thành phố xem xét cấp phép hoạt động. Vì vậy, việc cần làm lúc này chính là phải tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.
 
Song song với đó, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như quy hoạch, bảo tồn các làng nghề truyền thống nông nghiệp, xây dựng bộ tiêu chuẩn về sản phẩm du lịch nông nghiệp từ tên gọi đến nội dung hoạt động, cung cấp kinh phí đào tạo kỹ năng tiếp đón du khách và tiếp thị sản vật cho các nông hộ, tăng cường vai trò của truyền thông.
 
Có thể thấy muốn phát triển loại hình du lịch sinh thái nông nghiệp, TP Hà Nội cần sớm hoàn thiện việc quy hoạch du lịch cho từng địa phương và tăng cường quản lý nhà nước để thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt, tránh tình trạng làm ăn manh mún, làm cho du lịch nông thôn kém tính bền vững.
 
Đồng thời, xây dựng các mô hình du lịch ở nông thôn phù hợp với các địa phương khác nhau như mô hình trang trại hoặc mô hình du lịch theo quy mô làng để du khách có thể tham gia các hoạt động của làng trong vài ba ngày với các tiện nghi dịch vụ có chất lượng. Cùng với đó, phải tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng, sản phẩm du lịch.
 
Thành Nam