Du lịch nông nghiệp tại Quảng Nam thu hút khách tham quan

Hiện nay, nhiều hộ dân ở tỉnh Quảng Nam đã đẩy mạnh phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái cộng đồng và thu hút khách đến tham quan, trải nghiệm. Từ làm du lịch đã giúp người dân nâng cao thu nhập, có nhiều hộ khá giả, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Sau nhiều năm đi làm ăn xa, chị Lê Thị Bé ở xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trở về quê đầu tư phát triển mô hình du lịch nông nghiệp. Ban đầu, chị Lê Thị Bé vay ngân hàng gần 300 triệu đồng, thuê 10.000 m2 đất để trồng sen. Tiếp đó, chị Bé mở rộng đường, xây chòi, trang trí hoa cây cảnh, cải tạo hồ sen thành một không gian du lịch thơ mộng, phục vụ khách tham quan.
Khách đến đây có thể trải nghiệm việc hái sen, câu cá, ướp trà sen và chụp hình. Chị Lê Thị Bé còn mở thêm dịch vụ nước giải khát, bán trà lá sen, sen hạt sấy khô, nấu món ăn đặc sản như mỳ Quảng, cơm gà, ốc… phục vụ du khách.

Chị Lê Thị Bé cho biết có ngày cao điểm đón hơn 100 lượt khách đến tham quan trải nghiệm. Mô hình du lịch nông nghiệp này giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên khuyết tật tại địa phương. Mỗi năm, chị Lê Thị Bé thu lãi 150 triệu đồng từ mô hình du lịch này.

du lich nong nghiep tai quang nam thu hut khach tham quan hinh anh 1

Du khách thích thú check-in tại cánh đồng sen

“Hiện tại khách du lịch đến tham quan nhiều, môi trường ở đây thân thiện, không khí trong lành. Đầu tư xây dựng mô hình du lịch này tôi mong muốn cho khách tham quan, trải nghiệm không gian nông nghiệp của Việt Nam. Chính quyền cũng rất quan tâm. Sắp tới tôi cũng muốn mở rộng mô hình này lớn hơn, thu hút thêm khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Mô hình du lịch này rất ổn định, tôi cũng tạo việc làm cho một số lao động tại chỗ”, chị Lê Thị Bé nói.

Ông Trần Văn Hùng ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết trước đây, gia đình ông làm nghề mây tre tạo ra các sản phẩm lưu niệm bằng tre thân thiện với môi trường, bán cho khách hàng. Từ khi làng du lịch sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu tại xã Duy Vinh hình thành đã mở ra nhiều cơ hội cho người dân địa phương về phát triển du lịch. Từ đó, ông Trần Văn Hùng thành lập tổ hợp tác Du lịch sinh thái cộng đồng thu hút nhiều thành viên tại địa phương tham gia.

du lich nong nghiep tai quang nam thu hut khach tham quan hinh anh 2

Mô hình du lịch nông nghiệp của chị Lê Thị Bé thu hút nhiều du khách tham quan

Hàng ngày, ông Trần Văn Hùng sản xuất những vật dụng đơn giản từ tre như: đèn ngủ, đèn lồng, bán ghế.. với đủ loại hình dáng như con tôm, con cá… Các sản phẩm này rất bắt mắt thu hút khách du lịch đến xem và trải nghiệm.

Ông Hùng cho biết, du khách còn được trải nghiệm các làng nghề dệt chiếu, đan lát và tham quan rừng dừa nước: “Khách tới đây mình phục vụ tham quan, họ thích làm các sản phẩm từ tre, mình dạy cho họ làm tre, làm hoa, bông mình bày cho họ vẽ, làm những vật nhỏ để lưu niệm. Tôi đứng ra giúp cho các hộ dân trong địa bàn xã này làm du lịch có tiền. Có đoàn mình phục vụ nấu ăn cho khoảng 20 người, thu về được 2 triệu đồng”.

Hiện nay, người dân nhiều địa phương đã chuyển đổi nhiều diện tích đất lúa sản xuất kém hiệu quả sang phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái. Các mô hình này đã phát huy hiệu quả, tạo nguồn thu đáng kể cho bà con. Chính quyền các địa phương đã đồng hành với người dân phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp thông qua hình thức hỗ trợ vốn vay ưu đãi, tạo sinh kế, tổ chức cho bà con đi tham quan, học hỏi từ các mô hình du lịch.

du lich nong nghiep tai quang nam thu hut khach tham quan hinh anh 3

Ông Trần Văn Hùng chế tác một sản phẩm từ tre phục vụ khách du lịch

Ông Đặng Hữu Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp làm du lịch sinh thái, du lịch nông thôn hiện nay đang phát triển mạnh trên địa bàn huyện. Để thu hút nhiều hơn lượng du khách đến Duy Xuyên thì ngoài quảng bá, xúc tiến thì thu hút kết nối, liên kết các tour tuyến rất quan trọng”.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam có 40 điểm du lịch sinh thái, du lịch làng nghề truyền thống cộng đồng ở khu vực nông thôn. Tỉnh này có nhiều chính sách hỗ trợ các làng nghề du lịch trong các khâu liên kết với doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá các sản phẩm du lịch.

Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định tỉnh có chủ trương mở rộng liên kết với các địa phương khác để cùng phát triển mô hình du lịch cộng đồng: “Hiện nay các mô hình du lịch cộng đồng, du lịch về các hộ gia đình, chúng tôi thấy đã kéo lượng khách đến rất đông. Du lịch ở tỉnh Quảng Nam đang phát triển một cách tương đối đồng bộ. Chủ trương của tỉnh là liên kết nhiều tỉnh và làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp có tour tuyến cụ thể để có lượng khách về tỉnh Quảng Nam”.