Đồng Tháp: Sắp diễn ra Festival Hoa – kiểng Sa Đéc năm 2023

(TITC) – Ngày 8/12, tại Khu du lịch Cánh Đồng Hoa Hồng, TP. Sa Đéc, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức họp báo công bố chương trình Festival Hoa – kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023 với chủ đề “Tình đất – Tình hoa”. Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 30/12/2023 đến 5/1/2024.

Toàn cảnh buổi họp báo (Ảnh: Báo Văn hóa)

Festival hoa kiểng Sa Đéc năm 2023 là sự kiện quan trọng của tỉnh Đồng Tháp được tổ chức lần đầu tiên trên địa bàn TP. Sa Đéc với nhiều chương trình hấp dẫn. Đây vừa là sự kiện tôn vinh làng hoa hơn 300 năm tuổi, phát huy các giá trị kinh tế – văn hóa của hoa kiểng gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương, vừa định hướng phát triển thành phố hoa Sa Đéc trong thời gian tới.

Lễ hội sẽ diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch hấp dẫn như: Hội thi trang trí cổng hoa, đường hoa, vườn hoa công sở đẹp; Trưng bày, triển lãm sản phẩm hoa kiểng trong nước và quốc tế; chương trình tôn vinh người trồng hoa, kiểng Sa Đéc; Phiên chợ hoa kiểng; Không gian triển lãm ảnh “Sa Đéc xưa và nay”; triển lãm sinh vật cảnh Đồng bằng sông Cửu Long; Hội thi ẩm thực; chương trình tour du lịch trải nghiệm; show diễn nghệ thuật “Cải lương trăm năm nguồn cội bên dòng Sa Giang”; giao lưu với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long về nghệ thuật Đờn ca tài tử, Dân ca, Hò Đồng Tháp…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cho biết, tỉnh Đồng Tháp là vùng đất nổi tiếng với những di tích lịch sử, văn hóa có giá trị cùng nghệ thuật ẩm thực độc đáo… và đặc biệt là làng hoa kiểng Sa Đéc – thủ phủ hoa của miền Tây. Làng hoa kiểng Sa Đéc được khởi nguyên là làng hoa Tân Quy Đông với những nét đặc trưng khác biệt không nơi nào có được. Người nông dân nơi đây cần mẫn chuyên nghiệp, tài hoa, họ là những nghệ nhân góp phần tạo nên giá trị cho làng hoa Sa Đéc.

Diện tích trồng hoa, kiểng trên địa bàn TP. Sa Đéc có 950 ha, với 2.000 chủng loại

Để chuẩn bị tốt cho Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã tập trung triển khai đầu tư, chỉnh trang, hoàn thành các dự án mở rộng quảng trường Thành phố Sa Đéc và cải tạo Công viên Hoa Sa Đéc; chỉnh trang đô thị, các điểm du lịch, vận động các hộ dân trên địa bàn tham gia trồng hoa, kiểng trang trí; đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất; triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Qua sự kiện Festival Hoa – kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023, Đồng Tháp muốn giới thiệu với Nhân dân và du khách hình ảnh vùng đất Sen Hồng nghĩa tình, năng động, sáng tạo với những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống – một điểm đến an toàn và thân thiện.

Theo thống kê, diện tích trồng hoa, kiểng trên địa bàn TP. Sa Đéc có 950 ha, với 2.000 chủng loại, tăng hơn 200 ha so với năm 2022. Trong đó, hai địa phương có số lượng lớn nhất là phường Tân Quy Đông (320 ha) và xã Tân Khánh Đông (324 ha). Tổng số hộ sản xuất hoa, kiểng là 4.000 hộ.

Trung tâm Thông tin du lịch