Đoàn công tác Indonesia thăm mô hình hợp tác xã du lịch nông nghiệp tại Khánh Hòa

Trong khuôn khổ Hội nghị Gặp gỡ Indonesia năm 2024 đang diễn ra tại Nha Trang, chiều 23/3, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) Khánh Hòa đã dẫn đoàn công tác của Indonesia đến tham quan, tìm hiểu tại HTX du lịch nông nghiệp Cuộc Sống Xanh (xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh).

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

Tham quan, tìm hiểu thực tế và mô hình hoạt động của HTX du lịch nông nghiệp Cuộc Sống Xanh, một HTX đa ngành nghề bao gồm: trồng cây ăn quả, rau xanh, mua bán nông sản, dịch vụ tham quan trải nghiệm, tổ chức các trò chơi dân gian, ẩm thực truyền thống…, ông Teten Masduki – Bộ trưởng Bộ HTX và Doanh nghiệp vừa và nhỏ Indonesia đánh giá đây là một mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch tuyệt vời, mong muốn được học hỏi, áp dụng tại Indonesia. Đồng thời, ông mong muốn có nhiều mặt hàng làm ra từ các HTX của Khánh Hòa xuất hiện tại Indonesia, nhất là các loại trái cây hút khách như xoài, mít.

Đoàn công tác 2 bên trao đổi Đoàn công tác 2 bên trao đổi với nhau

Hiện nay, kinh tế HTX ở Indonesia đang tập trung thực hiện thay đổi lớn mô hình HTX, nhất là HTX nông nghiệp, hải sản, đảm bảo các HTX đa ngành nghề, nhiều khâu hợp tác với nhau, người dân, doanh nhân và doanh nghiệp cùng ở trong 1 HTX nhằm cụ thể hóa liên kết chuỗi giá trị.

Tham quan, tìm hiểu tại HTX du lịch nông nghiệp Cuộc Sống Xanh

Cũng tại buổi trao đổi, ông Adhy Karyono, Quyền Tỉnh trưởng Đông Java trao đổi sơ bộ về tình hình kinh tế ở Đông Java, trong đó, tỉnh đang tập trung xây dựng các HTX quy mô lớn trong lĩnh vực trồng, chế biến lúa gạo. Ngoài phát triển kinh tế, HTX cũng là nơi để đoàn kết, gắn bó người dân với nhau, hạn chế tình trạng rời bỏ đồng quê… Quyền Tỉnh trưởng Đông Java mong muốn được tạo điều kiện để các sở chuyên môn tìm hiểu kỹ thuật trồng lúa của Việt Nam nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây lúa.

Ông Lê Hữu Hoàng tặng quà cho đoàn công tác Indonesia

Lãnh đạo HTX Indonesia tặng quà cho Liên minh HTX Khánh Hòa

Trao đổi với phía Indonesia, ông Lê Hữu Hoàng giới thiệu sơ bộ về tình hình kinh tế hợp tác ở Khánh Hòa, nhất là các mô hình HTX nông nghiệp gắn với du lịch có nhiều tiềm năng. Kinh tế hợp tác, HTX ở Khánh Hòa đang góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đánh giá cao tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa kinh tế hợp tác 2 bên, ông Lê Hữu Hoàng đề nghị Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa thường xuyên trao đổi thông tin, xúc tiến các hoạt động kết nối trên tinh thần đôi bên cùng có lợi. Đồng thời, ông mong muốn lãnh đạo HTX và tỉnh Đông Java của Indonesia cùng tăng cường hơn nữa trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, có thể hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, nhất là trao đổi, giới thiệu các sản phẩm của các HTX giữa 2 bên.

H.Đ – Đ.L

Báo Khánh Hòa – baokhanhhoa.vn