(TITC) - Thôn Nậm Hồng thuộc xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, cách trung tâm xã Thông Nguyên 3km và cách thành phố Hà Giang hơn 70km. Nậm Hồng là một trong các làng văn hóa du lịch tiêu biểu huyện Hoàng Su Phì, nơi du khách có thể cảm nhận một cách trọn vẹn nhất phong cảnh thiên nhiên hữu tình cũng như cuộc sống của người dân tộc Dao đỏ.

Nậm Hồng mùa nào cũng đẹp, nhưng có lẽ vào độ cuối tháng 9 đầu tháng 10 là thời điểm Nậm Hồng đẹp nhất khi khoác lên mình màu vàng óng ả của những thửa ruộng bậc thang lúa đang vào độ chín vàng. Đứng quan sát từ xa, Nậm Hồng đẹp như một bức tranh với những thảm lúa vàng trải dài bên những sườn núi. Hương thơm ngọt ngào của lúa chín hòa quyện trong gió khiến không khí nơi đây càng thêm dễ chịu, mát lành.

Mùa hạ tới, Nậm Hồng lại khoác lên mình một chiếc áo xanh mướt. Đây là thời điểm người Dao Đỏ bắt đầu cấy mạ cho mùa vụ mới. Những tầng ruộng bậc thang vàng óng được thay bằng những tầng nước uốn lượn mùa gieo mạ, như chiếc gương khổng lồ in bóng trời xanh. Dưới ánh nắng của hoàng hôn, vẻ đẹp mùa nước đổ của Nậm Hồng càng khiến du khách xao xuyến.

Hơn 98% người dân sống tại Nậm Hồng là người dân tộc Dao Đỏ. Do đó, du khách tới đây sẽ được tìm hiểu, khám phá những đặc trưng văn hóa của người Dao, trải nghiệm các hoạt động sản xuất, sinh hoạt thường ngày của người dân địa phương như trồng lúa nước, trồng cây rừng, hái thảo quả… hay tham gia vào các lễ hội truyền thống như lễ cấp sắc, lễ cúng cơm mới, lễ cầu mùa, các nghi lễ cưới hỏi… với những nghi thức rất đặc biệt.

Mặt khác, du khách cũng sẽ được sống cùng với gia đình người dân trong nếp nhà truyền thống của người Dao. Đó là những ngôi nhà thấp bán trình tường nên luôn mát mẻ, thông thoáng vào mùa hè, ấm cúng vào mùa đông. Bên trong nhà là các thiết bị, đồ dùng được trang bị đầy đủ tiện nghi, đáp ứng đủ nhu cầu của du khách. Sau những giờ khám phá, trải nghiệm, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn lạ miệng, mang đậm hương vị của dân tộc Dao. Đặc biệt, tất cả các món ăn đều được nấu bằng bếp lửa truyền thống của người Dao. Dù nhịp sống hiện đại đã phát triển nhưng người Dao vẫn sử dụng bếp lửa như là một nét văn hóa truyền thống của họ.

Trekking đứng đầu trong những dịch vụ du lịch được yêu thích tại Nậm Hồng. Bởi những cung đường ở đây rất khó để di chuyển bằng ô tô hay xe máy nên đi bộ là cách dễ dàng nhất, vừa tốt cho sức khỏe vừa có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của thôn Nậm Hồng.

Một chuyến trekking tới đỉnh Tây Côn Lĩnh chắc chắn sẽ không khiến du khách phải thất vọng. Trên đường lên đỉnh núi, băng qua những vườn chè thơm nức, tham gia hái chè cùng người dân bản địa cũng là một trải nghiệm rất thú vị. Lên đến đỉnh, du khách sẽ thấy được cả một Hoàng Su Phì hùng vĩ, đẹp như một bức tranh đầy màu sắc mà cũng rất hữu tình.

Nhằm thúc đẩy phát triển du lịch địa phương, thôn Nậm Hồng luôn chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc. Thôn đã thành lập đội văn nghệ, thường xuyên biểu diễn các làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc Dao đỏ, thường xuyên tổ chức, tái hiện các trò chơi dân gian như đánh yến, đánh cù, đẩy gậy… để du khách trải nghiệm. Ngoài ra, thưởng thức những món ăn đặc sản truyền thống của địa phương như xôi ngũ sắc, thắng cố, phở chua, bánh tam giác mạch… sẽ giúp chuyến đi của du khách có thêm nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Trung tâm Thông tin du lịch