Đầm Vân Hội: Khám phá vẻ đẹp thắng cảnh nơi miền trung du

(TITC) - Được biết đến như thiên đường ngắm cảnh đẹp với non nước hữu tình, đầm Vân Hội (tỉnh Phú Thọ) là điểm đến hoàn hảo dành cho những du khách muốn tìm về với thiên nhiên để tận hưởng không gian trong trẻo của non nước hữu tình.
Đầm Vân Hội. Ảnh: baophutho.vn

Nằm tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, Đầm Vân Hội có chiều dài gần 10km với vẻ đẹp núi non hùng vĩ, thảm thực vật xanh tốt cùng mênh mông biển nước tạo nên nét hài hòa, nên thơ. Đặc biệt, đầm sở hữu hơn 40 ốc đảo lớn nhỏ với rừng nguyên sinh trù phú tươi tốt quanh năm, là nơi trú ngụ của nhiều loài chim bản địa và chim di trú góp phần tạo nên vẻ đẹp không kém phần ngoạn mục. Bên cạnh đó, các dòng suối lớn như Ngòi Vần, ngòi Lĩnh, ngòi Chanh, ngòi Hạ dồn nước từ các khu rừng về đầm Vân Hội làm cho đầm bốn mùa luôn đầy nước. Nhờ vào đó, lượng phù du lớn mang đến cho đầm rất nhiều cá, nguồn lợi thủy sản lớn với hàng trăm tấn cá, tôm thu hoạch mỗi năm. Hội tụ đầy đủ những yếu tố thiên nhiên đặc biệt như vậy, đầm Vân Hội có rất nhiều tiềm năng để phát triển thành một trung tâm du lịch sinh thái và nông nghiệp của tỉnh.

Để có trải nghiệm thú vị trong hành trình du ngoạn, hãy khám phá đầm Vân Hội bằng thuyền. Thả mình giữa non nước thơ mộng hữu tình, tận hưởng bầu không khí trong lành mẻ, chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên rực rỡ và cả hệ thống động, thực vật đa đạng sẽ là một trải nghiệm cực kỳ đáng giá.

Không chỉ được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên dồi dào, cuộc sống ở đầm Vân Hội cũng gắn liền với những nét văn hóa truyền thống bản địa. Tại đây, những người dân địa phương dựa vào các hòn đảo nhỏ để mưu sinh với nghề trồng cây nguyên liệu gỗ, trồng đảo chè, nuôi cá lồng. Xung quanh đầm Vân Hội là nơi sinh sống từ xa xưa của người Tày, người Dao, sau này có thêm người Kinh di cư đến sinh sống, lập nghiệp. Nhờ đó đã tô điểm thêm nét đặc sắc cho văn hóa của khu vực.

Cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa, thực khách cũng sẽ được thưởng thức nét hấp dẫn của ẩm thực địa phương với những món ăn được chế biến khéo léo từ các loài thủy sản đặc trưng như cá chiên, cá quả, cá trắm đen, cá dưới đầm hay các món gà ngoài vườn, măng ngoài vườn…

Bên cạnh đó, đến với đầm Vân Hội, du khách cũng có thể kết hợp tham quan đến những danh thắng xung quanh như đình làng Vần, hang Dơi, Đồng Yếng, Gò Cọ… để làm phong phú thêm nhật ký hành trình du lịch của mình.

Nhằm khai thác tiềm năng phát triển du lịch, huyện Hạ Hòa đã và đang tiếp tục tập trung nguồn lực xây dựng mới và nâng cấp hệ thống hạ tầng du lịch tại đầm Vân Hội cũng như một số điểm du lịch trọng tâm như Ao Giời – Suối Tiên. Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với các hoạt động trải nghiệm thực tế, ẩm thực. Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch cộng đồng và tạo môi trường thuận lợi, huy động các nguồn vốn, thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế vào phát triển du lịch, dịch vụ.

Với tiềm năng du lịch rất lớn, huyện Hạ Hòa đang từng bước nâng cấp hạ tầng giao thông để thu hút các nhà đầu tư về với đầm Vân Hội, nhằm khai thác hiệu quả các nguồn lợi từ du lịch, đưa du lịch đầm Vân Hội nói riêng và du lịch của toàn huyện ngày càng phát triển, thu hút du khách thập phương về với Đất Tổ cội nguồn dân tộc. 

Trung tâm Thông tin du lịch