Đặc sắc mùa vàng Đại Dực, Tiên Yên (Quảng Ninh)

Xã Ðại Dực, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh có bảy dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó người Sán Chỉ (Sán Chay) chiếm hơn 80%. Nơi đây, cảnh quan thiên nhiên cũng rất ưu đãi, với hệ thống ruộng bậc thang, khe suối, thác nước phong phú, đa dạng, là cơ hội để địa phương phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái.
Các chàng trai, cô gái Sán Chỉ chụp ảnh bên những thửa ruộng bậc thang rực rỡ sắc màu.

Nói đến Tiên Yên, ngoài những sản vật đặc trưng vùng miền nổi tiếng làm nức lòng du khách như gà Tiên Yên, bánh gật gù, khau nhục, kẹo lạc hồng thì không thể không nhắc tới những thửa ruộng bậc thang vàng óng vào mùa lúa chín ở Ðại Dực, khiến du khách mải mê trước vẻ đẹp nơi vùng cao mà quên mất đường về.

Ðã thành thông lệ hằng năm, cứ vào thời điểm từ trung tuần tháng 10 cho đến hết tháng 11, khi mà những thửa ruộng bậc thang vào mùa đẹp nhất, rực rỡ nhất trong năm cũng chính là lúc xã Ðại Dực đón du khách bốn phương đổ về để thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên đặc sắc nơi vùng cao Ðông Bắc. Trong khoảng thời gian này, những thửa ruộng bậc thang nơi đây được khoác lên mình mầu áo mới vàng óng ả và mang đến trải nghiệm khó quên đối với mỗi du khách khi được hòa mình với thiên nhiên, được hít thở hương thơm của lúa chín.

Năm nay, đến với Lễ hội mùa vàng miền Soóng Cọ Ðại Dực, du khách được tham gia và trải nghiệm nhiều hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ như: hát Soóng Cọ, giao lưu bóng đá nữ người Sán Chỉ; ngoài ra còn có các môn thể thao dân tộc như đánh quay, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co… Ðây cũng là sự kiện được huyện Tiên Yên tổ chức hằng năm nhằm kích cầu du lịch, tạo ấn tượng với du khách về ruộng bậc thang vùng cao Ðại Dực, góp phần xây dựng bền vững sản phẩm du lịch thu đông ở Tiên Yên.

Lễ hội mùa vàng không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy, giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa của đồng bào Sán Chỉ trên địa bàn huyện mà còn tạo ra sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân vùng cao nơi đây.

Hoàng Việt Tùng, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ðại Dực

Lễ hội Mùa vàng miền Soóng Cọ Ðại Dực năm 2023 có sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và đương đại, vừa mang vẻ đẹp của thiên nhiên, vừa mang giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán đặc sắc của cộng đồng Sán Chỉ trên địa bàn huyện. Tham dự lễ hội, người dân và du khách không chỉ được đắm mình trong không khí sôi động của những môn thi đấu thể thao dân tộc mà còn được xem cuộc thi vấn đầu và trình diễn trang phục các dân tộc tại Ðại Dực; khám phá những nét độc đáo trong ẩm thực qua phần thi giã bánh dày, thi bày mâm cỗ hay trải nghiệm các món ăn truyền thống tại khu không gian ẩm thực miền Soóng Cọ vô cùng hấp dẫn.

Ðiểm nhấn của lễ hội năm nay là có bốn điểm check-in với khung cảnh mùa vàng ruộng bậc thang đẹp nhất. Góc hát Soóng Cọ và trưng bày trang phục dân tộc Sán Chỉ cũng là những địa điểm không thể bỏ qua.

Lễ hội Mùa vàng miền Soóng Cọ Ðại Dực năm 2023 được tổ chức nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy, giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa của đồng bào Sán Chỉ trên địa bàn huyện Tiên Yên, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tạo động lực cho nhân dân trên địa bàn xã và huyện nâng cao ý thức bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch; qua đó góp phần quảng bá tiềm năng, lợi thế du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng của xã Ðại Dực nói riêng và thực hiện giải pháp về phục hồi và thu hút khách du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Bài và ảnh: Lương Quang Thọ
Báo Nhân dân – nhandan.vn