Cùng nhà nông dẫn tour vườn xoài ở Cam Lâm, Khánh Hòa

Lâu nay tận dụng lợi thế thuận lợi của điều kiện kinh tế, xã hội và vị trí địa lý, người dân ở Cam Lâm, Khánh Hòa đã nỗ lực vực dậy thương hiệu xoài và tập làm hướng dẫn viên phục vụ du lịch.
Sức hút mới từ mô hình du lịch sinh thái vườn xoài

Du lịch Cam Lâm ngày càng có nhiều đổi thay và như được khoác thêm diện mạo mới khi những người nông dân trồng xoài đã tích cực đổi mới phương thức kinh doanh. Không còn chờ đợi vào nguồn nhập khẩu của Trung Quốc, không phụ thuộc vào các thương lái mà người dân đã tự thay đổi bằng cách đưa xoài đồng hành cùng du lịch. 


Người dân Cam Lâm đã đưa xoài đồng hành cùng du lịch, thu hút đông đảo khách quốc tế

Cam Lâm mà một huyện thuộc tỉnh Khánh Hoà nằm giữa 2 thành phố Nha Trang và Cam Ranh dọc theo hướng quốc lộ 1A. Cam Lâm sẽ trở thành khu đô thi phát triển cung sân bay quốc tế Cam Ranh theo quy hoạch của tỉnh Khánh Hoà. Vị trí địa lý đã tạo điều kiện thuận lợi lớn đển Cam Lâm phát triển du lịch.

Theo định hướng Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị, Cam Ranh phát sẽ kết nối đồng bộ với Đô thị sân bay Cam Lâm. Theo đó, HĐND huyện Cam Ranh thông qua Nghị quyết Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2045, trong đó, Cam Ranh được định hướng phát triển thành trung tâm văn hóa, kinh tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật của khu vực phía Nam tỉnh Khánh Hòa; khu đô thị du lịch – logistics; là đầu mối giao thông qua trọng; vừa đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Đây sẽ là những tiền đề quan trọng góp phần phát triển kinh tế địa phương nói chung và nâng cao cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng nói riêng để phục vụ phát triển ngành du lịch của Cam Lâm, để địa phương thực sự trở thành một điểm du lịch sinh thái với sức hấp dẫn mới.

Anh Đặng Thế Truyền – Giám Đốc Công Ty TNHH CAMLAMONLINE cho biết, tình cờ sau một chuyến đưa khách đi trải nghiệm thực tế thấy cảnh xoài chín rụng đầy gốc vì được mùa nhưng mất giá, thị trường Trung Quốc đóng cửa, thương lái không thu mua, bà con nông dân loay hoay mãi mà cứ phụ thuộc vào một đầu ra duy nhất; anh đã có mong muốn làm sao để bà con Cam Lâm được tự chủ về thị trường và đưa trái xoài về đúng với giá trị thực của nó mà không bị phụ thuộc. Và anh đã xây dựng các chương trình tour du lịch trải nghiệm với xoài cùng bà con Cam Lâm.


Nhiều cây xoài cổ thụ có từ Pháp được bà con nông dân đưa vào giới thiệu cho du khách

“Hy vọng hình ảnh xoài Cam Lâm sẽ góp phần quảng bá giá trị của xoài, cũng như gắn liền với nét văn hóa đặc trưng địa phương, là nơi thu hút du khách trong và ngoài nước để phát triển du lịch sinh thái. Cùng với đó CamLamOnline cũng mong muốn tạo ra một cộng đồng mua – bán trực tuyến nhờ vào công nghệ để tiếp cận với người tiêu dùng, tạo ra một thị trường ổn định, không phụ thuộc và bền vững” Anh Truyền chia sẻ nguyện vọng.

Cũng theo anh Truyền, anh sẽ liên kết thêm nhiều nhà vườn, công ty lữ hành để thực hiện tour vườn xoài. Khi tour hoạt động ổn định sẽ xây dựng vườn xoài trái vụ đảm bảo cây trĩu quả quanh năm để phục vụ du khách.

Đồng hành cùng khách du lịch

Tour tham quan bắt đầu bằng những vườn xoài được công ty liên kết. Tại đây du khách được những người nông dân là những chủ vườn xoài hướng dẫn check-in với các giống xoài và được giới thiệu về nguồn gốc. Đặc biệt du khách sẽ được chiêm ngưỡng những gốc xoài cổ thụ từ thời Pháp hoặc những quả xoài “khổng lồ” nặng gần 2kg, đi kèm là những hoạt động như hái xoài, ăn tại vườn…


Nhà nông Cam Lâm hiện là những “sứ giả xoài” đồng hành cùng khách du lịch

Tour trải nghiệm vườn xoài còn đưa du khách đến với những quán ăn chế biến xoài thành các món như gỏi xoài cá cơm, canh chua xoài… Sau đó du khách sẽ thăm quan showroom Camlamonline.com để thưởng thức các loại đồ uống làm từ xoài hoặc mua các sản phẩm như trà xoài, xoài sấy về làm quà.


Du khách được trải nghiệm nhiều món độc lạ được người dân nơi đây chế biến cùng xoài

Những gốc xoài trĩu quả bỗng thành điểm check-in tuyệt đẹp. Du khách rất thích sản phẩm này vì cự ly di chuyển ngắn, đi trong ngày và phí tour thấp cùng với sự chân thành, nhiệt tình từ chủ vườn dã khiến cho các tour thăm quan trải nghiệm vường xoài Cam Lâm càng trở lên có sức hút với du khách trong và ngoài nước.

Cứ như vậy, khách đến thăm quan ngày một đông vì được trải nghiệm một ngày làm nông lạ và vui. Trước đây bà con chỉ biết làm nông, trồng cây đợi ngày thu hoạch thì nay, bà con được học cách làm dịch vụ, học cách chào đón phục vụ du khách, hướng dẫn cho du khách cách hái xoài. Mô hình du lịch sinh thái thân thiện với các sản phẩm nông nghiệp đã giúp cho diện mạo du lịch của Cam Lân ngày càng thu hút đông đảo khách quốc tế và phục vụ số lượng lớn khách nội địa.

Đào Vũ
Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp – diendandoanhnghiep.vn