Châu Thành – Bến Tre: Xây dựng xã nông thôn mới gắn với phát triển du lịch

Đến nay, toàn huyện Châu Thành (Bến Tre) có 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); trong đó, có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, còn lại 5 xã tiếp tục xây dựng NTM; 3 xã: Quới Thành, Phước Thạnh và An Khánh đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị về tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn NTM; 2 xã Tân Thạch và Giao Long đạt từ 14 tiêu chí (TC) trở lên. Số TC bình quân các xã đạt là 17,89 TC/xã. Về TC huyện NTM, đánh giá cơ bản đạt 3/9 TC, 6 TC còn lại đánh giá đạt 60% trở lên.

Du khách quốc tế tham quan các điểm du lịch sông nước các xã ven sông Tiền

Tập trung công tác tuyên truyền

Đối với quy hoạch xã NTM đã hoàn thành phê duyệt 14 xã, đang tiếp tục điều chỉnh Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm các xã Phú Túc, Thành Triệu, An Phước, Giao Long và Tường Đa. Đến nay, huyện có 53 sản phẩm OCOP, trong đó có 32 sản phẩm 3 sao, 21 sản phẩm 4 sao. Các sản phẩm được chứng nhận OCOP đã hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại. Đồng thời, huyện đang phối hợp với đơn vị tư vấn là Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên xây dựng chuyển đổi số Chương trình OCOP trên địa bàn huyện. Thu nhập bình quân đầu người của các xã xây dựng NTM năm 2022 đạt 53 triệu đồng/người/năm.

Cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xây dựng NTM. Tập trung phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Thực hiện “Ngày Chủ nhật NTM” theo chủ đề hàng tháng góp phần hoàn thiện các TC NTM, NTM nâng cao. Các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, vận động người dân tại địa phương cùng tham gia dọn dẹp cảnh quan môi trường, làm vệ sinh các tuyến kênh, xây dựng giao thông nông thôn, xây dựng tuyến đường ánh sáng an ninh, vận động thu vốn đối ứng, xóa cầu tiêu trên ao cá, trồng cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường, tháo gỡ các bảng quảng cáo sai quy định với trên 50.645 lượt người tham gia, trong đó người dân chiếm 48%.

Xác định xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM là nhiệm vụ đột phá của huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025, Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 02-NQ/HU về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030; chỉ đạo UBND huyện xây dựng Đề án xây dựng huyện đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 – 2025 và được UBND tỉnh phê duyệt. UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện giai đoạn 2021 – 2025. Chỉ đạo 19 xã tổ chức kiện toàn hoặc thành lập Ban Quản lý các Chương trình mục tiêu quốc gia cấp xã. Tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2021 – 2025 và triển khai thực hiện.

Gắn với phát triển du lịch

Xây dựng NTM gắn với phát triển du lịch (DL), hiện nay, trên địa bàn huyện có các xã tại khu vực ven sông Tiền như: Quới Sơn, Tân Thạch, An Khánh, Phú Túc, Phú Đức và Tân Phú đang phát triển các điểm đến DL sinh thái sông nước và trải nghiệm cây trái miệt vườn gắn với nghỉ dưỡng, thưởng thức ẩm thực đặc trưng của địa phương và DL tâm linh, tham quan di tích. Đã hình thành các tour, tuyến cụ thể như đi tàu tham quan các cồn: Long, Lân, Quy, Phụng, trải nghiệm cảm giác du ngoạn trên sông; du khách tự hái, thưởng thức trái cây tại vườn với những loại trái cây đặc sản như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, thưởng thức các món ăn dân dã đậm nét Nam Bộ mang đặc trưng riêng của Châu Thành như bánh xèo, cháo gà, bánh dân gian; nghe đờn ca tài tử…

Ngoài ra, huyện quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng các điểm đến đạt chuẩn OCOP. Đến nay, trên địa bàn huyện xây dựng được 2 sản phẩm OCOP DL đó là La Villa De Coco, Chi nhánh Công ty Lô Hội tại xã Phú Túc; xây dựng đạt lĩnh vực số 4 về DL của Bộ TC xã NTM kiểu mẫu đối với xã Phú Túc. Trên địa bàn huyện hiện có 49 cơ sở đang hoạt động với 21 doanh nghiệp và 28 cơ sở; trong đó, có 20 cơ sở có hoạt động lưu trú (320 phòng, 704 giường). Về phương tiện vận chuyển khách: trên 45 đò máy, 35 phương tiện đò chèo, 10 xe ngựa, 5 xe điện, 200 xe đạp… Các loại hình, sản phẩm DL được các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh DL quan tâm xây dựng mang nét riêng trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên văn hóa sẵn có, đã tạo ấn tượng tốt đối với khách DL.

“Huyện tập trung xây dựng và phát triển đa dạng sản phẩm từ DL sinh thái sông nước miệt vườn: DL tham quan vườn cây ăn trái, DL gắn với nông nghiệp. Từng bước kêu gọi đầu tư xây dựng các mô hình DL sinh thái ở các xã ven sông Tiền – Cồn Phụng – Cồn Quy tạo thành cụm DL liên hoàn, vừa có những đặc trưng chung của DL sinh thái, vừa có điểm nhấn đặc trưng, tạo sự khác biệt về ẩm thực, nghỉ dưỡng, homestay phục vụ du khách trong và ngoài nước. Xây dựng giá trị văn hóa ẩm thực của người dân xứ Dừa”.
(Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Phạm Văn Sang)

Bài, ảnh: Hoàng Phương

Báo Đồng Khởi – baodongkhoi.vn