Vợ chồng anh Trần Thiện Cảnh, chủ cơ sở làm bánh hỏi mặt võng Út Dzách chuẩn bị bánh hỏi mặt võng phục vụ khách tham quan
Nhiều tiềm năng phát triển
Vườn du lịch sinh thái Giáo Dương, ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Ðiền, thu hút khá đông du khách đến vui chơi, trải nghiệm. Cách đây 37 năm, vườn du lịch sinh thái Giáo Dương là điểm du lịch đầu tiên trên địa bàn huyện Phong Ðiền, do ông Nguyễn Thừa Dương (Giáo Dương) gây dựng. Tiếp nối mô hình của gia đình, anh Nguyễn Tấn Quang – con trai ông Giáo Dương, không ngừng phát triển, mở rộng mô hình; xây dựng các phòng lưu trú, tổ chức thêm các hoạt động trải nghiệm để du khách tham quan. Vào cao điểm mùa hè, mỗi ngày, vườn du lịch sinh thái Giáo Dương đón khoảng 300-400 lượt khách tham quan, mang về cho gia đình nguồn thu nhập ổn định trên 30 triệu đồng/tháng.
Nhiều năm nay, một số hộ dân trồng cây ăn trái ở huyện Phong Ðiền, chuyển hẳn từ mục tiêu trồng cây hái trái bán cho thương lái sang phục vụ khách du lịch. Trên địa bàn huyện hiện có khoảng 52 điểm du lịch sinh thái của các hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ðiển hình như điểm nhà vườn làm du lịch của nông dân Võ Hoài Thanh ở ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Khánh, với diện tích 0,6ha vườn cam, bưởi; 3 phòng nghỉ homestay; 8 tum phục vụ ăn uống… tiếp đón bình quân 40-50 lượt khách mỗi ngày. Hay như hộ ông Lâm Thế Cương ngụ ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, với mô hình trồng, chế biến ca cao kết hợp với du lịch sinh thái có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm…
Hướng đến sự chuyên nghiệp
Bà Trần Thị Thiên Thư, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Cần Thơ cho biết, những năm qua, du lịch nông nghiệp ở Cần Thơ được khai thác và phát huy thế mạnh với nhiều mô hình, sản phẩm, như du lịch cộng đồng, sản xuất nông hộ kết hợp du lịch, nông dân tham gia duy trì mua bán trên các chợ nổi truyền thống, trồng hoa kiểng kết hợp du lịch… mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách. Nhiều nông dân đã xây dựng thành công các điểm nhà vườn làm du lịch, mang thu nhập cao hơn sản xuất đơn thuần từ 30% trở lên. Nổi bật tại Cồn Sơn, quận Bình Thủy, tận dụng thế mạnh nông nghiệp vườn rau, ao cá sẵn có, nông dân miệt vườn đã phát triển thêm những ý tưởng, sản phẩm du lịch hay, như cá lóc bay, xiếc ếch, làm bánh dân gian… Ðiển hình là ông Lý Văn Bon với mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp du lịch. Ngoài phục vụ cho du khách tham quan, ông Bon còn mạnh dạn đầu tư nhà xưởng để chế biến các sản phẩm chả cá rút xương, cá thát lát muối sả… bán cho du khách. Nhờ kết hợp thành công mô hình du lịch nông nghiệp, mỗi năm, ông Bon có nguồn lợi nhuận ổn định khoảng 9-10 tỉ đồng, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động địa phương.
Theo bà Trần Thị Thiên Thư, nhìn tổng thể, thành phố có tiềm năng, lợi thế lớn nhưng thực trạng hoạt động của các mô hình du lịch nông nghiệp vẫn còn manh mún, thiếu chuyên nghiệp… Các cấp Hội Nông dân thành phố đã và đang tăng cường tổ chức các khóa tập huấn giới thiệu đến các nông hộ những kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển mô hình, quản trị kinh doanh và liên kết phát triển; phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội kết nối chương trình tín dụng ưu đãi dành cho các hộ phát triển mô hình du lịch nông nghiệp. Qua đó, góp phần gia tăng lợi nhuận cho nông hộ, quảng bá các sản phẩm đặc trưng địa phương đến du khách thập phương.
Bài, ảnh: Kiến Quốc
Báo Cần Thơ điện tử – baocantho.com.vn