Bịnh Định: Tuy Phước hỗ trợ các chủ thể OCOP xúc tiến thương mại

Thời gian qua, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, huyện Tuy Phước đã quan tâm đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, kết nối giao thương giúp mở rộng thị trường sản phẩm trong và ngoài tỉnh.

Tuy Phước là huyện đầu tiên của tỉnh tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại cho các sản phẩm của địa phương bằng phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu năm 2024, vào cuối tháng 4. Ông Dương Minh Tân, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Tuy Phước, cho biết: Phiên chợ đã thu hút 8.000 lượt khách tham quan, mua sắm, doanh số hơn 725 triệu đồng. 93 sản phẩm OCOP của 65 DN, HTX, cơ sở sản xuất của địa phương nhận được sự hài lòng của khách hàng về chất lượng.

Phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu năm 2024 lần đầu tiên tổ chức ở huyện Tuy Phước thành công, thu hút hơn 8.000 lượt khách tham quan mua sắm. Ảnh: Hải Yến

Theo ông Nguyễn Trung Hiền, Quản lý HTX Nem chả Chợ Huyện VDASA (xã Phước Lộc), HTX đưa các sản phẩm OCOP đến với phiên chợ như: Tré heo, tré bò, nem, chả lụa, bò cuốn lá lốt… Đây là các sản phẩm đã được trưng bày, giới thiệu ở các hội chợ, phiên chợ lớn trong và ngoài tỉnh. Lần này, HTX muốn quảng bá các sản phẩm ngay tại địa phương để mọi người cảm nhận, đánh giá, ủng hộ và công nhận về sản phẩm đạt chứng nhận OCOP…

Sau thành công của phiên chợ OCOP năm 2024, nhiều chủ thể đã quảng bá hàng hóa, ký kết được nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Ông Phạm Trung Chiến, Giám đốc HTX Nông nghiệp Lộc Tín (xã Phước Lộc), cho hay: Đến với phiên chợ, HTX ra mắt sản phẩm nước uống dinh dưỡng mới như sữa gạo lứt, bột diếp cá đông trùng hạ thảo đóng chai. Các sản phẩm này được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao và từ ý kiến đóng góp của khách hàng, chúng tôi nỗ lực tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh hơn.

Ngoài phiên chợ, UBND huyện Tuy Phước đã phối hợp với Sở KH&CN tổ chức Hội thảo chương trình OCOP và thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Qua hội thảo, UBND huyện phân công các ngành, địa phương hỗ trợ các chủ thể OCOP hướng tới mục tiêu tiếp cận kinh tế số và chuyển đổi số để xúc tiến thương mại hiệu quả.

Ông Huỳnh Nam, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết: UBND huyện tiếp tục nỗ lực hỗ trợ các cơ sở tiếp cận chính sách, quy trình thủ tục hình thành sản phẩm OCOP, cơ hội tiếp cận quảng bá thương mại thông qua việc tham gia các phiên chợ, hội chợ lớn của tỉnh; tạo chuỗi liên kết hiệu quả, đồng bộ giữa việc sản xuất, bao tiêu sản phẩm OCOP của huyện.

Hải Yến

Báo Bình Định – baobinhdinh.vn