Bến Tre: Nhơn Thạnh xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu

Nhơn Thạnh là một xã vùng ven của TP. Bến Tre, cách trung tâm TP. Bến Tre khoảng 4km về hướng Đông Nam. Tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 926,4ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp của xã là 777ha. Trên địa bàn xã có 6 ấp với 77 tổ nhân dân tự quản, 2.181 hộ, dân số 6.783 người. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, cây trồng chủ lực là cây dừa, bưởi da xanh và một số cây ăn trái khác. Số ít phát triển ngành nghề kinh doanh dịch vụ, du lịch sinh thái và sản xuất các sản phẩm từ dừa.


Du khách quốc tế đến tham quan mô hình sản xuất dừa xuất khẩu

Kinh tế phát triển khá toàn diện

Chủ tịch UBND xã Phạm Hồng Phương cho biết: Xã Nhơn Thạnh được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2021. Đến nay, qua hơn 3 năm được công nhận, xã có bước thay đổi khá toàn diện, hạ tầng giao thông tiếp tục được đầu tư, mở rộng, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, giao thương của người dân, cảnh quan môi trường thường xuyên được tôn tạo, an ninh trật tự được giữ vững.

Địa phương đã xác định được vai trò chủ thể của người dân và tầm quan trọng của việc xây dựng NTM kiểu mẫu, từ đó đoàn viên, hội viên và nhân dân đã chủ động tham gia thực hiện Ngày Chủ nhật NTM; dặm vá, làm mới các đoạn lộ bị bong tróc, đóng góp ngày công lao động, đất đai, hoa màu giá trị trên 1,4 tỷ đồng trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể cùng ban chi ủy 6 ấp tập trung chỉ đạo vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh tế địa phương. Từ kết quả thu nhập bình quân đầu người năm 2021 là 64 triệu đồng/năm đến cuối năm 2023 tăng lên là 75,1 triệu đồng/người/năm. Công tác giảm nghèo cho người dân được hệ thống chính trị tập trung thực hiện, cuối năm 2023, qua bình xét nghèo đa chiều, số hộ nghèo giảm còn 33 hộ, 48 hộ cận nghèo, giảm 5 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo so với năm 2022. Xã đã tập trung huy động nguồn lực xây dựng NTM kiểu mẫu với tổng kinh phí thực hiện là 1,4 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh chiếm 4,28%; thành phố chiếm 2,85%; xã chiếm 7,14%; doanh nghiệp chiếm 78,57% và nhân dân đóng góp chiếm 7,14%.

Nhiều mô hình văn hóa, thể thao tiêu biểu

Xã có mô hình văn hóa, thể thao tiêu biểu, thu hút từ 65% trở lên số người dân thường trú trên địa bàn xã tham gia. Nổi bật hơn hết là các câu lạc bộ (CLB) văn nghệ hoạt động rất sôi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Trên địa bàn mỗi ấp đều có đội, nhóm sở thích và tại xã có các CLB văn hóa văn nghệ, tiêu biểu cho phong trào văn hóa văn nghệ là hoạt động tích cực của các CLB đờn ca tài tử, CLB Bolero, CLB dân vũ, CLB tiếng hát thanh niên…

 Ngày càng có nhiều du khách quốc tế đến tham quan các điểm du lịch ở xã Nhơn Thạnh.

 Ngày càng có nhiều du khách quốc tế đến tham quan các điểm du lịch ở xã Nhơn Thạnh

Trong hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, mặc dù ngân sách nhà nước chi cho hoạt động này còn hạn chế, nhưng xã đã khắc phục được khó khăn thông qua công tác xã hội hóa. Từ đó phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng của xã luôn được giữ vững và phát huy được tính bền vững trong 2 năm gần đây, thu hút trên 65% số người dân thường trú tại địa bàn xã tham gia. Đặc biệt thể hiện rõ nhất ở hoạt động của CLB Bolero xã Nhơn Thạnh là hạt nhân nòng cốt cho mọi hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương từ xã đến ấp cũng như tham gia các phong trào do cấp trên phát động. Được thành lập vào năm 2019 và được củng cố, kiện toàn sau đại dịch Covid-19, CLB Bolero xã Nhơn Thạnh có 50 thành viên do bà Bùi Thị Gẫm làm chủ nhiệm. CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 tháng/lần vào ngày thứ Bảy tuần thứ hai của tháng.

Những năm gần đây, phong trào thể dục – thể thao của địa phương luôn được duy trì và phát triển, cụ thể như tham gia hội thao các xã NTM do tỉnh tổ chức, hội thao kỷ niệm các ngày lễ lớn do thành phố tổ chức. Trong đó, xã luôn là đơn vị đạt giải nhất, nhì của các môn thi đấu bóng chuyền hơi nữ, bóng chuyền nam và bóng đá.

“Thời gian tới, Đảng ủy sẽ đưa nội dung giữ vững và nâng chất các tiêu chí NTM kiểu mẫu vào nghị quyết để tiếp tục lãnh đạo thực hiện. Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân về những chủ trương, quan điểm nêu trên để người dân quan tâm hơn nữa, cùng chính quyền địa phương thực hiện đạt mục tiêu đề ra. Tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, nâng chất phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 03-NQ/TU của Thành ủy về thực hiện chủ trương “Sáu không”, Chỉ thị số 01-CT/ThU của Thành ủy về củng cố, nâng chất hoạt động tổ nhân dân tự quản; tổ chức thực hiện có hiệu quả Ngày Chủ nhật NTM”.

(Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Thạnh Trần Thị Hiền)

Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Báo Đồng Khởi – baodongkhoi.vn