Bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch tại Kon Plông (Kon Tum)

(TITC) - Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu quanh năm mát mẻ cùng những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, phong phú, những năm qua, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, thu hút du khách bốn phương.
Làng du lịch cộng đồng Kon Pring, huyện Kon Plông. Ảnh: kontum.gov.vn

Huyện Kon Plông có dân số trên 27.000 người, trong đó có 98% là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc được huyện đặc biệt chú trọng, nhất là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bảo quản, gìn giữ cồng chiêng và hỗ trợ cồng chiêng cho các làng chưa có cồng chiêng.

Các lễ hội truyền thống như: Lễ hội mừng lúa mới, lễ hội máng nước, lễ hội làm chuồng trâu, lễ hội mừng nhà mới được huyện quan tâm phục dựng và gìn giữ. Cùng với đó, các nghệ nhân và người dân trên địa bàn huyện tích cực tham gia bảo tồn, phát triển nghề truyền thống tại chỗ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Với tiềm năng, lợi thế về văn hóa – du lịch, việc bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch là thế mạnh mà huyện Kon Plông đang tập trung khai thác. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 7 điểm du lịch được UBND tỉnh Kon Tum công nhận. Trong đó, có 2 Làng du lịch cộng đồng là Làng du lịch cộng đồng Kon Pring (thị trấn Măng Đen) và Làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo (xã Đắk Tăng). Việc xây dựng các Làng du lịch cộng đồng không chỉ góp phần giữ gìn các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, mà còn tạo sức hấp dẫn, thu hút du khách đến với địa phương.

Bên cạnh đó, việc phát triển đa dạng các loại hình du lịch cùng các sản phẩm dược liệu, OCOP và tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội sôi động, hấp dẫn, Kon Plông đã thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có hơn 660.000 lượt khách đến Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt trên 132 tỷ đồng.

Được biết, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn huyện đang ngày càng được cải thiện, nhiều dự án phát triển du lịch đã được đầu tư đưa vào khai thác. Cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Kon Plông đang quyết tâm xây dựng Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Trung tâm Thông tin du lịch